Tình báo Hàn Quốc: Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên không bị tử hình

Hôm 13/5, UPI đưa tin, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đính chính, họ vẫn chưa xác minh được Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol bị sa thải hay bị tử hình vì ngủ gật.

Trước đó, ABC News dẫn lời Nghị sĩ Hàn Quốc Kim Kwang-jin cho hay, trong một cuộc họp kín, NIS  khẳng định, Triều Tiên đã tử hình ông Hyon Yong Chol vì ngủ gật và “hành xử vô lễ” đối với ông Kim Jong-un.

Tình báo Hàn Quốc: Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên không bị tử hình - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong Chol có thật đã bị tử hình?

Cũng theo NIS, ông Hyon đã bị tử hình hôm 29 hoặc 30/4 dưới hình thức xử bắn ở một pháp trường cách phía bắc Bình Nhưỡng khoảng 13 dặm trước sự chứng kiến của hàng trăm nhân vật cấp cao trong quân đội.

Trong khi đó, nghị sĩ Hàn Quốc Shin Kyoung-min tỏ ra nghi ngờ với thông tin trên và cho rằng, ông Hyon vẫn xuất hiện trong một buổi hòa nhạc tại Bình Nhưỡng chỉ một hoặc hai ngày trước khi có thông tin trên.

Ông Shin cho hay: “Thậm chí hôm qua (12/5), chúng tôi vẫn nhìn thấy ông Hyon trên truyền hình. Nếu Triều Tiên thực sự đã tử hình nhân vật quyền lực số 2 về quốc phòng này, thì họ đã xóa những hình ảnh về ông ấy trong các chương trình. Đó là cách họ thường làm”.

Trong buổi đính chính thông tin vào chiều ngày 13/5, NIS cho rằng Hyon chỉ bị thanh lọc chứ có lẽ không bị tử hình.

ABC News dẫn lời người phát ngôn của NIS cho hay:  "Chúng tôi không có thông tin tình báo về việc ông ấy bị xử bắn và cũng chưa xác minh được thông tin đó”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Hàn Quốc cho rằng, việc có nhiều quan chức bị xử tử trong thời gian gần đây ở Triều Tiên là một biểu hiện cho thấy lòng trung thành đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang sụt giảm rõ rệt.

Tờ Korea Herald của Hàn Quốc dẫn lời ông Chang Yong-seok, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hòa bình và Thống nhất tại Đại học Quốc gia Seoul, cho hay, ông Kim thường thanh trừng hoặc giết các thành viên chính phủ không hài lòng với các chính sách của mình.

Ông cũng cho rằng, Kim Jong-un cảm thấy tự ti và áp lực khi tiến hành các chính sách do những ngờ vực từ giới chính trị cấp cao.

Ông Hyon được biết đến nhiều từ năm 2000 khi được thăng tướng bốn sao. Ông trở thành thành viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên năm 2014.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin quốc tế United Press International (UPI). UPI được xếp vào danh sách ‘Những hãng thông tấn khủng nhất thế giới” khi cung cấp tin tức, hình ảnh, phim và các dịch vụ truyền thống cho hàng nghìn tờ báo, tạp chí, đài phát thanh và đài truyền hình trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !