Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại "nhanh nhảu đoảng"

Tin tức Donald Trump hôm nay gồm có: Tổng thống đắc cử đã nhầm khi chê Boeing sản xuất máy bay quá đắt, ông Trump đã bán hết cổ phiếu công ty từ hồi tháng 6 để lấy tiền vận động tranh cử và một đại cử tri bang Texas tuyên bố rút phiếu bầu dành cho Trump.

Hôm qua (6/12), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên Twitter chỉ trích Boeing vì chi phí quá lớn dành cho một chiếc Air Force One. Ông viết: “Boeing đang sản xuất chuyên cơ Air Force One 747 mới cho các Tổng thống tương lai nhưng chi phí đã vượt tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy đơn đặt hàng này ngay lập tức!”.

Nhận định không chính xác về hợp đồng với Boeing

Tuy nhiên, theo phân tích của Washington Post, những gì ông Trump viết chưa hoàn toàn chính xác. Vào đầu năm 2016, Boeing nhận một hợp đồng trị giá 170 triệu USD để thiết kế máy bay thay thế cho chiếc Không lực một đã cũ kỹ của Tổng thống Mỹ. Vì vậy, thực tế là Boeing không trực tiếp sản xuất cho dù đây là hãng duy nhất ở Hoa Kỳ có khả năng để sản xuất loại máy bay này.

Thứ hai, theo quy định, phải có ít nhất hai chiếc Không lực một, chiếc này có thể thay thế cho chiếc kia khi có vấn đề. Thông thường, mỗi máy bay có tuổi thọ là 30 năm. Máy bay chỉ được gọi là Air Force One khi có Tổng thống Mỹ ở trên đó, và đây thực tế chỉ là biến thể của một chiếc Boeing 747-8 mà thôi.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại

Chiếc Air Force One hiện tại được đặt hàng từ thời Tổng thống Ronald Reagan và hoàn thành vào thời Tổng thống George Bush. Nguồn: CNN

Thứ ba, chi phí thực sự vẫn chưa có con số chính xác. Kế hoạch 5 năm của Bộ Quốc phòng đã dành 2,9 tỷ USD cho việc thiết kế và phát triển vũ khí, vì vậy, ít nhất sẽ có khoảng 1 tỷ USD chi phí bổ sung cho việc hoàn thành và mua máy bay. Do đó, con số 4 tỷ USD cho việc thiết kế, thử nghiệm và sản xuất ít nhất 2 chiếc máy bay không phải là vượt ngoài ngân sách.

Boeing cho biết hãng sẽ không thu lời trong hợp đồng Air Force One cuối cùng này và coi đây là vấn đề uy tín. Trên thực tế, Boeing đã tuyên bố sẽ sớm dừng việc sản xuất máy bay 747.

Ngoài ra, cho đến nay, vẫn chưa có gì được đặt hàng nhưng chương trình này có thể bị hủy bỏ. Điều đó có thể không phải là vấn đề của ông Trump nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới những người kế nhiệm ông, đặc biệt là khi không có đơn đặt hàng trước khi Boeing ngừng sản xuất 747. Chiếc máy bay hiện tại được hoàn thành năm 1990 và vòng đời của nó là 30 năm, như vậy thời gian còn lại cũng không nhiều.

 Ông Trump đã bán hết cổ phiếu?

Tờ Washington Post ngày 6/12 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình tại các công ty hồi tháng 6 vừa qua, động thái cho phép ông thu lượng tiền mặt đáng kể trước cuộc bầu cử và có thể làm dịu bớt những quan ngại về nguy cơ xung đột lợi ích giữa các công việc của Tổng thống với việc kinh doanh.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại

Ông Trump đã bán gần hết cổ phiếu của các công ty. Nguồn: Reuters

Theo đó, giá trị cổ phiếu của ông Trump, bao gồm cổ phiếu tại các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và các công ty, ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12/2015. Người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller không cho biết lý do tỷ phú này bán cổ phiếu cũng như việc ông thu lại bao nhiêu tiền.

Đại cử tri Texas sẽ “phản bội” ông Trump

Một đại cử tri bang Texas tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc họp đại cử tri vào ngày 19/12 tới.

Trong một phát biểu đươc tờ New York Times đăng tải, ông Christopher Suprun, một bác sĩ cứu thương của Texas từng làm lính cứu hỏa thời điểm xảy ra các cuộc tấn công khủng bố 11/9 ở nước Mỹ, bày tỏ quan điểm dù là một đại cử tri của đảng Cộng hòa, nhưng ông sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump.

Theo ông Suprun, chính tiếng gọi của “lương tâm” đã thôi thúc ông đưa ra quyết định này. “15 năm trước, tôi đã có lời thề bảo vệ đất nước của mình và hiến pháp chống lại mọi kẻ thù, từ bên ngoài hay bên trong. Ngày 19/12 tới, tôi sẽ làm điều đó một lần nữa”, ông Suprun nói.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !