Tin thế giới 5/3: Nga chính thức rút khỏi INF, Mỹ ngán ngẩm kéo dài trừng phạt

Tổng thống Putin đã ký quyết định ngừng thực hiện Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF); Chủ tịch Kim Jong-un đã về Triều Tiên an toàn, Nga lập tức "mời gọi"; Mỹ kéo dài thời hạn hiệu lực trừng phạt Nga, đưa tên lửa tới Trung Đông v.v...

Nga

*Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký quyết định ngừng thực hiện Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) với Mỹ, trong đó nghiêm cấm hai nước Mỹ và Nga phát triển các loại tên lửa hạt nhân có tầm bắn trong khoảng 500 đến 5.500km, qua đó đảm bảo an toàn cho Châu Âu. Trước đó mặc dù Nga nhiều lần khẳng định họ tuân thủ chặt chẽ những nội dung trong hiệp ước, song Mỹ cho rằng Nga đang phát triển các loại tên lửa vi phạm INF và tuyên bố ngừng tuân thủ nội dung INF từ ngày 2/2 vừa qua.

Tổng thống Putin đã quyết định ngừng tuân thủ Hiệp ước INF.

*Nói về tin tức trên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự thất vọng khi Nga chưa thực hiện các bước cần thiết để giữ Hiệp ước INF. Bộ này cho biết Mỹ sẽ chỉ đàm phán với Nga chừng nào các cuộc kiểm tra nhằm đảm bảo “an ninh của Hoa Kỳ và các nước đồng minh” được thực hiện.

*Ở một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký quyết định gia hạn hiệu lực các hình thức trừng phạt đối với Nga, được áp dụng từ năm 2014 sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Tổng thống Trump khẳng định hành động của Nga đang đe dọa đến an ninh và sự ổn định của Ukraine, cũng như ảnh hưởng xấu đến an ninh và lợi ích của Mỹ. Phía Nga đã cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng của các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và coi đây là “đòn đánh mạnh đối với quan hệ Nga – Mỹ”.

Triều Tiên

*Sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, vào ngày 5/3 Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã về đến Bình Nhưỡng. Mặc dù cuộc gặp mặt Trump – Kim lần hai đã không dẫn đến một thỏa thuận nào giữa hai nước, song cả hai nước đều khẳng định sự kiện này đã diễn ra thành công. Trong khi đó, Nga bày tỏ niềm tin rằng ông Kim sẽ đến thăm thủ đô Moscow trong tương lai gần nhất để thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau trên thế giới.

Chủ tịch Kim Jong-un đã về đến thủ đô Bình Nhưỡng.

*Đại sứ Nga tại Mỹ khẳng định rằng Moscow “coi Triều Tiên là một quốc gia phi hạt nhân”, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ để giúp thực thi tiến trình phi hạt nhân hóa. Do bất đồng quan điểm về lệnh cấm vận, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã không thể tìm được tiếng nói chung và hội nghị kết thúc mà không đạt được kết quả nào.

Mỹ

*Mỹ đã chính thức triển khai hệ thống phòng không tầm cao THAAD đến Israel và sẽ bố trí chúng tại khu vực phía nam của đất nước. Đây là lần đầu tiên hệ thống này xuất hiện ở khu vực Trung Đông và quân đội Mỹ cho biết quyết định này là nâng cao khả năng phòng không của Israel và “chứng minh cam kết lâu dài của Mỹ là đảm bảo an ninh khu vực cho Israel”. Động thái này diễn ra trong lúc căng thẳng Trung Đông vẫn còn rất nóng, khi Israel và Iran liên tục chỉ trích và đe dọa nhau.

*Tổng thống Trump đã quyết định hủy bỏ các chế độ ưu đãi thương mại đối với hai nước Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ, những đồng minh quan trọng đối với Washington. Lý do được đưa ra là bởi hai quốc gia này không còn tuân thủ những tiêu chí mà Mỹ đề ra. Ấn Độ đã áp dụng nhiều rào cản thương mại, “gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng” đối với hoạt động thương mại Mỹ, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã “phát triển đầy đủ về mặt kinh tế”.

Tổng thống Trump đã hủy bỏ ưu đãi thương mại của hai đồng minh quan trọng của nước Mỹ.

Trung Quốc

*Trung Quốc vẫn tiếp tục đẩy mạnh chi tiêu quân sự trong năm 2019, khi họ chi ra 177,6 tỉ USD cho mục đích này (tăng 7,5% so với năm 2018). Tuy nhiên kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng trưởng chững lại khi tỉ lệ tăng GDP trong năm nay được dự báo sẽ chỉ đạt mức từ 6 đến 6,5%, thấp hơn so với tỉ lệ tăng trưởng vốn đã thấp của năm ngoái là 6,6%.

Ukraine

*Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev mới đây đã phát biểu rằng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 “sẽ chỉ đảm bảo cung cấp một phần kim ngạch nhập khẩu theo nhu cầu của EU” và rằng Nga sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt thông qua đường ống của Ukraine trong một số điều kiện nhất định. Ông Medvedev cũng khẳng định Châu Âu sẽ là “đối tác tiêu thụ khí đốt lớn của Nga” trong bối cảnh khu vực này đang có nhiều lựa chọn hơn trong ngành năng lượng.

Anh Tuấn (tổng hợp)
Từ khóa: Mỹ Nga Hiệp ước INF Triều Tiên căng thẳng Trung Đông Trung Quốc quân sự

Hy vọng cứu người nhạt dần, hơn 12.000 người tử vong do động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau các trận động đất đã tăng lên ít nhất 12.049 người và hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống đổ nát đang nhạt dần.

Ông Kim Jong Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội Triều Tiên

Tối 8/2, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại cuộc duyệt binh quy mô lớn kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Nhà Trắng phủ nhận cáo buộc đứng sau vụ nổ đường ống Nord Stream

Nhà Trắng cho rằng các thông tin do nhà báo Mỹ Seymour Hersh đưa ra về vụ nổ đường ống Nord Stream là "sai sự thật và hư cấu".

Chuyên gia cảnh báo bán đảo Crưm có thể xảy ra động đất khủng khiếp như Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà địa chất học hàng đầu ở Nga cảnh báo bán đảo Crưm có thể phải trải qua một trận động đất khủng khiếp như tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'dùng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục'

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết, chính quyền Mỹ cho rằng Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám khắp các châu lục.

Nhật Bản điều tra lại các vật thể bay bị nghi là khinh khí cầu nước ngoài

Sau việc Mỹ bắn rơi khinh khí cầu của Trung Quốc, Nhật Bản đang tiến hành điều tra lại những sự cố liên quan tới khinh khí cầu ở nước này trong những năm gần đây.

Mỹ chia sẻ thông tin về khinh khí cầu Trung Quốc cho hàng chục quốc gia

Washington đã chia sẻ thông tin liên quan tới việc khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ cho 40 quốc gia.

Hơn 11.000 người tử vong, chuyên gia đánh giá sức hủy diệt của động đất Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Tổng số nạn nhân tử vong vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không ngừng gia tăng và hiện đã lên tới 11.000 người.

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Đang cập nhật dữ liệu !