Tin thế giới 3/5: Triều Tiên lộ nhiều dấu hiệu thử vũ khí

Trang 38 North cho biết, các hình ảnh vệ tinh mới ở bãi thử Punggye-ri cho thấy Triều Tiên đang nối lại các hoạt động, tuy nhiên chưa rõ vụ thử hạt nhân đã xảy ra hay chưa.

Triều Tiên:

* Người Mỹ gốc Hàn tên Kim Sang-dok bị bắt tại sân bay Bình Nhưỡng vì có "hành động thù địch với mục tiêu lật đổ nhà nước", hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA hôm 3/5 cho biết.

Theo Yonhap, Kim bị bắt hôm 14/4, khi ông chuẩn bị rời nước này. Kim là cựu giáo sư tại Đại học Khoa học và Kỹ thuật Yanbian, Trung Quốc. Ông gần 60 tuổi và từng tham gia nhiều chương trình viện trợ, cứu trợ cho Triều Tiên.

* CNN dẫn lời ông Bruce Bennett, nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại tổ chức nghiên cứu Rand Corporation, cảnh báo một khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đủ lớn, núi lửa Paektu (Bạch Đầu) ở biên giới Trung -Triều có khả năng phun trào.

Núi lửa Paektu là địa điểm quan trọng và linh thiêng của Triều Tiên lẫn Hàn Quốc, được cho là nơi khởi nguồn của dân tộc Triều Tiên. Ngọn núi này đã ngủ yên từ năm 1903.

Tin thế giới 3/5: Triều Tiên lộ nhiều dấu hiệu thử vũ khí - ảnh 1

Máy bay ném bom B-1B của quân đội Hoa Kỳ. Nguồn: CNN

* Các hình ảnh vệ tinh mới ở bãi thử Punggye-ri cho thấy Triều Tiên đang nối lại các hoạt động, tuy nhiên chưa rõ vụ thử hạt nhân đã xảy ra hay chưa. Dường như các công nhân Triều Tiên đã bơm nước ra khỏi một đường hầm, hoạt động được cho là chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân, trong các hình ảnh chụp hôm 25/4, trang 38 North cho biết.

* Các hình ảnh vệ tinh mới nhất từ 38 North cũng cho thấy Triều Tiên có thể đang đẩy mạnh phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) khi những bức ảnh có sự hiện diện của xà lan thử nghiệm chìm thứ hai của Bình Nhưỡng.

Báo cáo cho biết “những chiếc xà lan kiểu như vậy thường được dùng trong hải quân để tiến hành các vụ thử nghiệm dưới nước của những hệ thống phóng hoặc ống phóng tên lửa tàu ngầm mới, cũng như tiến hành các vụ phóng tên lửa ban đầu trước khi hệ thống được lắp đặt vào tàu ngầm”.

* Korea Times ngày 2/5 dẫn nguồn tin cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên đã đưa ra lời cảnh báo một tuần trước lễ kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập quân đội nhân dân Triều Tiên hôm 25/4.

Một công dân Trung Quốc sống tại Triều Tiên đã rời Bình Nhưỡng sau khi nhận được lời cảnh báo hồi cuối tháng 4 cho hay: “Đại sứ quán chưa bao giờ đưa ra những lời cảnh báo tương tự. Tôi đã rất lo lắng và vội vàng rời khỏi Triều Tiên”.

* Theo CNN, Triều Tiên vừa công kích Mỹ rất gay gắt sau khi Mỹ tiến hành một cuộc diễn tập trên không có sự tham gia của hai máy bay ném bom siêu thanh B-1Bvới không quân Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng gọi cuộc diễn tập này là “một cuộc tập trận thả bom hạt nhân” và tuyên bố rằng hành động này đang khiến chiến tranh hạt nhân có nguy cơ xảy ra trong khu vực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bị truyền thông Triều Tiên mô tả là một kẻ “hiếu chiến”

Mỹ

* Theo Chính phủ Nhật Bản và một số nguồn tin khác ngày 3/5, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã điều thêm tàu khu trục Sazanami tham gia cùng tàu sân bay trực thăng Izumo hộ tống một tàu của hải quân Mỹ, trong sứ mệnh bảo vệ đầu tiên theo đạo luật an ninh mới có hiệu lực từ năm 2016.

* Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến thắng của Tổng thống Donald Trump, thừa nhận trách nhiệm của cá nhân nhưng cũng “đổ lỗi” cho lá thư của Giám đốc FBI và sự can thiệp của Nga khiến bà thất bại.

Trả lời phóng viên CNN tại sự kiện quốc tế “Phụ nữ vì phụ nữ” diễn ra ở New York tối 2/5, bà Clinton cho biết: “Nếu cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 27/10 thì tôi đã là Tổng thống Hoa Kỳ”.

* 6 tuần trước, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đề xuất đưa một tàu chiến vào vùng 12 hải lý quanh Scarborough – một bãi cạn trên biển Đông nằm gần Philippines mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền. Trong phiên điều trần trước khi được bổ nhiệm, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi phải chặn không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo.

Tuy nhiên, đề xuất của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương và hai đề xuất khác của Hải quân Mỹ trình lên vào tháng 2 năm nay đã bị các quan chức Lầu Năm góc gạt bỏ trước khi chúng được đưa lên bàn của ông Trump.

* Hôm 2/5 đã diễn ra cuộc điện đàm thứ ba giữa lãnh đạo hai nước Nga - Mỹ. Nguồn tin của Nga đánh giá, cuộc trao đổi "mang tính chất thiết thực và xây dựng". Trong thời gian chừng 30 phút, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về triển vọng phối hợp hành động của Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và "triệt để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên".

Tình hình Syria – Afghanistan

* Trung tá Alexei Buchelnikov, một cố vấn quân sự của Nga đã qua đời tại một đơn vị quân đội Syria do các tay súng bắn tỉa của lực lượng phiến quân. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Trung tá Alexei Buchelnikov được giao nhiệm vụ thành viên nhóm cố vấn quân sự của Nga đang làm nhiệm vụ huấn luyện binh lính các đơn vị tại Syria”.

* Hãng thông tấn người Kurd ANF hôm 2/5 đưa tin các tay súng thuộc nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” đã tấn công một trại tị nạn tạm thời gần cửa vào Al-Saliba thuộc biên giới Syria-Iraq. Vụ tấn công khiến 22 dân thường thiệt mạng.

Tin thế giới 3/5: Triều Tiên lộ nhiều dấu hiệu thử vũ khí - ảnh 2

Hiện trường vụ nổ bom tự sát ở Kabul. Nguồn: Reuters

* Reuters đưa tin, một vụ đánh bom tự sátở thủ đô Afghanistan, Kabul sáng 3/5 đã khiến 8 người dân thường thiệt mạng và ít nhất 28 người bị thương. Vụ nổ đã nhằm vào phái đoàn thuộc sứ mệnh Hỗ trợ Kiên quyết (Resolute Support) do NATO dẫn đầu vào đúng giờ cao điểm ở một trong những khu vực đông đúc nhất tại Kabul.

Theo thông tin mới nhất, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngay lập tức thừa nhận tiến hành vụ đánh bom liều chết gần Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm thủ đô Kabul. Tuyên bố trên hãng tin Amaq, IS cho biết kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt khối thuốc nổ đặt trên một chiếc xe ô tô đúng vào lúc một đoàn xe quân sự của NATO đi qua khu vực gần Đại sứ quán Mỹ. 

Tuệ Minh (tổng hợp)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !