Tin thế giới 27/6: Hội đàm Thượng đỉnh Nga - Mỹ sẽ diễn ra tại Helsinki?
![]() |
Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump |
*Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 27/6 đến Moscow gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, trong nỗ lực đặt nền tảng cho Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nga sắp tới. Cố vấn Bolton dự kiến sẽ xuất hiện trong cuộc họp báo sau một loạt các cuộc gặp vào 23 giờ 30 ngày 27/6 (giờ VN). Lúc đó, ông có thể sẽ công bố ngày và địa điểm tổ chức cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Thủ đô Phần Lan được xem là địa điểm thích hợp cho cuộc gặp được chờ đợi lâu nay giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Washington tiết lộ hôm 26/6.
* Ngày 26/6, 17 tiểu bang của Mỹ, trong đó có New York, California và khu vực thủ đô Washington D.C, đã đồng loạt kiện Tổng thống Donald Trump vì cái họ gọi là chính sách "tàn bạo và bất hợp pháp" đã chia cắt các gia đình di dân từ Mexico vào Mỹ.
Trong đơn kiện lên Tòa án liên bang ở Seattle, các tiểu bang gọi sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump hôm 20/6 nhằm ngừng việc chia cắt các gia đình là "viển vông" và vi hiến, một phần vì "được thúc đẩy do sự thù hận và ý muốn làm hại” những người di dân từ Mỹ Latinh. Trong một tuyên bố qua thư điện tử, Tổng chưởng lý bang New Jersey, ông Gurbir Grewal nhấn mạnh: "Rõ ràng là quyết định tách rời trẻ em khỏi gia đình của chính quyền là hành động tàn ác".
Chỉ trong vài tuần, việc giới chức liên bang Mỹ chia tách 2.300 trẻ em khỏi cha mẹ của chúng đã tạo ra phản ứng dữ dội cả trong và ngoài nước. Tuần trước, Tổng thống Trump đã phải ký một sắc lệnh ngừng chính sách này.
* Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 26/6 đã công bố chiến lược mới mang tên “Sức mạnh không quân chung (JAP)”, cho phép lực lượng không quân đồng minh linh hoạt hơn trong việc tự bảo vệ trước mọi sự cạnh tranh cũng như các tình huống bị đe dọa, với việc tập trung vào vai trò ngày càng tăng của các tài nguyên trong không gian cũng như trên không gian mạng.
* Trong khi đó, cơ quan báo chí của Liên minh NATO cho rằng trong số các mối đe dọa chính có hệ thống phòng không hiện đại và phương tiện không gian vũ trụ. "Chúng tôi thừa nhận rằng trong nhiều thập kỷ, các chiến dịch trên không (Liên minh có ưu thế) có thể sẽ kết thúc"..
![]() |
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg |
* Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Đan Mạch Lars Luke Rasmussen tuyên bố nước này dự định trì hoãn thực hiện dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy Ban châu Âu về Năng lượng Maros Sefcovic cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ có biện pháp đáp trả tương ứng nếu Mỹ quyết định trừng phạt các công ty châu Âu tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.
* Reuters ngày 27/6 đưa tin, Nhật Bản cho biết nước này đang phân tích kỹ ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đồng thời sẽ tiếp tục đàm phán với Washington và các nước có liên quan để các doanh nghiệp Nhật Bản không bị ảnh hưởng tiêu cực.
Phát biểu họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Iran, song không đề cập tới các chi tiết khác. Ngoài ra, ông Yoshihide Suga cho hay Tokyo cũng đang liên lạc với phía Iran.
Hôm 26/6, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã đề nghị tất cả các nước ngừng hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ của Iran từ ngày 4/11 tới, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang tăng cường gây áp lực với các đồng minh để cắt đứt nguồn tài chính dành cho Iran.
* Hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, các quan chức nước này hy vọng thảo luận về tình hình tại Syria với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, trong khuôn khổ chuyến thăm sắp tới của ông Bolton tới Moscow.
Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, ông Bolton đang lên kế hoạch thăm Moscow. Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ hy vọng chuyến thăm này sẽ tạo đà nhằm tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
* Reuters đưa tin, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 27/6 cho rằng việc Liên minh châu Âu (EU) gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga không nên diễn ra tự động.
Phát biểu tại quốc hội để xác định lập trường của Italy về nhiều vấn đề khác nhau trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels (Bỉ), khi nói về Nga, ông Conte nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tái khẳng định nguyên tắc rằng không nên có một sự tự động trong việc gia hạn các biện pháp trừng phạt".
Ông nói thêm rằng: "Chúng ta cần phải rất thận trọng về vấn đề này. Các lệnh trừng phạt nên là một phương tiện và không nên là sự kết thúc", đồng thời cho rằng Italy nên "cân nhắc kỹ" về lợi ích của các công ty của nước này.
Các nguồn tin ngoại giao cho biết, các nhà lãnh đạo châu Âu nhóm họp tại Brussels trong từ ngày 28-29/6 dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt Nga đến cuối tháng 2/2019, do sự can thiệp của Moscow ở Ukraine.