Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông

Những phản ứng của Mỹ trước lệnh ngừng bắn ở Syria một ngày; Cuộc tranh luận của các ứng viên Tổng thống Mỹ ở đảng Cộng hòa; Trung Quốc phản ứng với Philippines về vụ kiện lên trọng tài quốc tế... là tin tức thế giới đáng chú ý ngày 26/2.

Tình hình Syria:

*Dưới góc nhìn của các nước phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý nhiều lệnh ngừng bắn ở Syria và Ukraine trong vòng 2 năm qua nhưng chưa hề tôn trọng những hiệp định này. Nếu như giao tranh ở Syria tạm ngừng và các đợt hàng cứu trợ nhân đạo tiếp cận người dân, đó sẽ là vì ông Putin cảm thấy điều này mang lại lợi ích chiến lược cho ông. Ý nghĩa đằng sau lệnh ngừng bắn này chính là nó giúp Nga “nắm đằng chuôi” tình hình ở Syria.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 1
Nhiều người dân Syria mang biểu ngữ ủng hộ Nga can thiệp quân sự.
*Những máy bay tiêm kích Su-34 của lực lượng VKS thời gian gần đây đã phải sử dụng các loại tên lửa chống tàu Kh-35. Chi tiết này cho thấy Nga đang gặp những vấn đề không nhỏ trong việc cung cấp đạn dược cho chiến dịch không kích IS tại Syria của mình.
Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 2
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.
*Mỹ đang muốn lập ranh giới về tôn giáo và dân tộc ở Syria nếu lệnh ngừng bắn vào ngày mai thất bại? Hay thực tế, Nga và Mỹ đã quyết định "chia Syria" để trị?

*Hôm 25/02, Nga khẳng định rằng, tiến trình ngừng bắn ở Syria đang tiến triển bất chấp một số quan chức Mỹ có ý hủy hoại.

“Một số quan chức Mỹ đã cố tình hủy hoại kế hoạch ngừng bắn bằng cách giải thích thỏa thuận từ những quan điểm khác nhau”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

*Trong khi đó, cũng trong ngày 26/02, Tổng thống Obama đã lên tiếng cảnh cáo chính phủ Syria, Nga và các đồng minh khác cần phải tuân chủ chặt chẽ lệnh ngừng bắn: “Những ngày sắp tới là thời điểm then chốt, cả thế giới sẽ theo dõi tình hình Syria.”

“Tất cả các bên là một phần của các hoạt động chấm dứt chiến sự, bao gồm các cuộc không kích. Các nhóm viện trợ nhân đạo cần phải được tiếp cận với khu vực bị bao vây”, ông Obama nhấn mạnh.

Về triển vọng hòa bình tại Syria, ông Obama nói: “Ngay cả trong những hoàn cảnh thuận lợi nhất, chúng tôi không mong đợi bạo lực sẽ chấm dứt ngay lập tức.”

*Sáng ngày 24/02, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa, phối hợp với lính thủy đánh bộ Syria, Liwaa Suqour Al-Sahra (lữ đoàn Diều hâu Sa mạc), lực lượng vũ trang địa phương (NDF), đảng Xã hội Dân chủ Syria đã tiến đến mốc giới cuối cùng của dãy núi Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish), cửa khẩu tiến sang lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các lực lượng vũ trang Syria tiến vào ngôi làng cuối cùng trên biên giới, chuẩn bị vị trí tập kết cho cuộc tấn công cuối cùng giành lại ngôi làng Ayn Al-Bayda và một số trang địa bàn khác, nơi có thể thâm nhập vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện chỉ còn 3 km ở miền Nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với vùng núi Jabal Al-Akrad, lực lượng quân đội Syria chuẩn bị cho trận chiến cuối cùng đóng cửa hoàn toàn biên giới Latakia với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình hình Biển Đông:

*Tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 25/2 kêu gọi quân đội nước này “nhả đạn” hoặc “đâm vào tàu chiến Mỹ” ở Biển Đông “để dạy cho Mỹ một bài học”.

*Trung Quốc hôm thứ Năm (25/2) cáo buộc Philippines “khiêu khích chính trị”vì đưa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông ra trọng tài quốc tế, có ý gạt bỏ các thủ tục tố tụng bất chấp sức ép từ Washington.

*Ngày 25/2, phỏng vấn độc quyền của tờ “Sankei” (Nhật Bản) với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết, Indonesia từng luôn thận trọng trong vấn đề Biển Đông, nhưng do tình hình khu vực diễn biến bất ổn đã buộc nước này có những thay đổi mạnh mẽ, thậm chí còn lên kế hoạch tăng gấp quân số ở khu vực Biển Đông.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn tiến hành hôm 24/2 và được tờ Sankei đăng tải ngày 25/2 này, ông Ryamizard Ryacudu cho biết nhằm ứng phó với mối đe dọa quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, Indonesia sẽ tăng gấp đôi binh lực cho khu vực Biển Đông, từ 2.000 quân lên 4.000 quân.

*Phản ứng trước những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông trong thời gian gần đây, nhất là việc Bắc Kinh đưa tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 22/2, tờ Bangkok Post đã gọi hành động này là khiêu khích không cần thiết và ASEAN phải ngăn chặn Trung Quốc.

Bangkok Post cho rằng lo ngại về khu vực Biển Đông không hề suy giảm khi kỳ vọng về một khối ASEAN đoàn kết, như lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ ASEAN, một lần nữa không thể đạt được.

*Mỹ sẽ triển khai thêm tàu ngầm tấn công, tàu khu trục và gia tăng các hoạt động tự do hàng hải tại Biển Đông để đáp lại việc Trung Quốc tăng cường quân sự ở đây.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 3
(Đô đốc Harry Harris)

Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ, đã nhấn mạnh điều này trong cuộc điều trần tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. 

Đô đốc tuyên bố“Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn và sẽ làm với mức độ phức tạp lớn hơn trong tương lai. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều máy bay, tàu và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép” – “Chúng ta phải tiếp tục hoạt động trên Biển Đông để thể hiện rằng không gian biển và bầu trời trên đó là của quốc tế”. 

*AP hôm nay (26/2) đưa tin cho biết, các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” với đánh giá chiến lược của Australia về Biển Đông; đồng thời cảnh báo Australia không làm tổn hại đến sự ổn định của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 4

Tàu khu trục lớpHobart của Hải quân Australia. (Ảnh:navy.gov.au)

Trước đó, Australia đã công bố kế hoạch 20 năm tăng cường sức mạnh hải quân với việc trang bị thêm nhiều tàu ngầm, tàu chiến như một sự tích tụ quân sự mà Canberra nói là cần thiết để duy trì hòa bình trong khu vực.

Nhà nước Hồi giáo IS

*Mới đây, phóng viên hãng tin Sputnik, Nga đã có cuộc tiếp cận hiếm hoi với một nhà kho, nơi phiến quân IS sử dụng để trữ các vũ khí hóa học dùng trong những cuộc tấn công khủng bố chống lại dân thường và các lực lượng an ninh ở tỉnh Anbar, Iraq.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 5

Viên sĩ quan dẫn phóng viên Sputnik tới nhà khoa chứa hóa chất.

*Ngày 23/2 vừa qua, nhiều hãng tin ở Trung Quốc đưa tin một số băng nhóm buôn vũ khí ở Idlib (Syria) đang rao bán các loại vũ khí do Mỹ sản xuất cùng các loại súng phóng lựu của Nga trên Facebook.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 6
Hoạt động buôn bán các loại vũ khí lớn nhỏ của Mỹ và Nga đang diễn ra tràn lan ở khu vực Trung Đông.

Tin tức này được đăng lại trên nhiều báo của Anh, và sau đó Facebook nhanh chóng gỡ trang của băng nhóm này. Tuy nhiên, theo một cuộc điều tra của báo IBTimes (Mỹ), trên Facebook còn có thêm ít nhất 11 cộng đồng kín chuyên cung cấp vũ khí ở Trung Đông. Khách hàng của những nhóm này là bất kỳ những ai đang có nhu cầu mua các loại súng và thiết bị quân sự.

Châu Âu:

*Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) và NATO đang chuẩn bị để "chiến đấu và giành chiến thắng" chống lại Nga "nếu cần thiết", Tổng tư lệnh lực lương liên minh Mỹ - Châu Âu Philip Breedlove cho biết hôm thứ Năm.

*Nghị viện châu Âu trong phiên họp toàn thể ngày thứ 5 (25/2) đã thông qua bản nghị quyết với đa số phiếu ủng hộ để kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thực hiện lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê-út.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 7
Nghị viện châu Âu đề xuất cấm cung cấp vũ khí cho Ả Rập Xê-út

Lực lượng biệt kích Syria chuẩn bị đóng cửa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Latakia

VietTimes -- Từ khi bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn trong vùng nông thôn miền Bắc Latakia tháng 05.2015, Lữ đoàn biệt kích 103 Vệ binh Cộng hòa tập trung mọi nỗ lực giành lại quyền kiểm soát tuyến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và ranh giới hành chính với tỉnh Idlib.
Mỹ:

*Theo một công ty nghiên cứu tài chính của Trung Quốc, nước này giờ đây có số tỉ phủ nhiều nhất thế giới hiện nay mặc dù tăng trưởng kinh tế của nước này đang chững lại.

Báo cáo của công ty Hurun cho biết, Trung Quốc hiện đã có 568 tỉ phú, vượt qua Mỹ với 535 tỉ phú, qua đó trở thành nước có số tỉ phú nhiều nhất trên thế giới. Theo đó, Trung Quốc vượt mặt Mỹ kể từ tháng 8 năm ngoái và trong năm 2015 họ đã có thêm 90 người.

*Nga và Trung Quốc đang tăng cường phát triển mạnh hệ thống mạng của mình, tiếp tục hiện đại hóa lực lượng vũ trang và ảnh hưởng trên trường quốc tế. Đây chính là hai mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 8
Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA) James Klepper.

Những phát biểu trên do Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ (NSA) James Klepper đưa ra trong phiên điều trần trước Hạ viện Mỹ.

*Buổi tranh luận của Đảng Cộng hòa đang diễn ra tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, dường như đã biến thành “cái chợ vỡ”, thậm chí một ứng viên đã phải lên tiếng để “xin được mọi người tấn công mình”.

*Hàng loạt chính trị gia Đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại, thậm chí hoảng sợ trước khả năng tỷ phú Donald Trump sẽ trở thành ứng cử viên chính thức của đảng này để tranh cử tổng thống.

Tin thế giới 19h: Trung Quốc chật vật đối lại các phản ứng về Biển Đông - ảnh 9
Nhiều chính trị gia Cộng hòa từng cười cợt ông Trump khi ông tuyên bố tranh cử, nhưng giờ đây họ đang sợ hãi - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, sau khi ông Trump chiến thắng trong ba cuộc bầu cử sơ bộ tại New Hampshire, South Carolina và Nevada, các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã thức tỉnh và hiểu rằng sẽ rất khó ngăn chặn tỷ phú New York, đặc biệt khi các khảo sát cho thấy ông có nhiều cơ hội chiến thắng trong các cuộc bầu cử ngày “siêu thứ ba” 1-3.

Viên sĩ quan dẫn phóng viên Sputnik tới nhà khoa chứa hóa chất.
Minh Anh (tổng hợp)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !