Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN

Thông cáo chung của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bày tỏ quan ngại về tình hình bất ổn trên Biển Đông; Theo OSCE, vũ khí Nga không vượt biên sang Ukraine; IS tử hình 19 phụ nữ ở Iraq; ...

Trung Quốc – ASEAN:

*Hôm 6/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Trung Quốc đang tự áp đặt những giới hạn hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Mỹ khẳng định không chấp nhận những quy định đơn phương này. 

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ở Kuala Lumpur, ông Kerry nhấn mạnh việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng trên những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm “phục vụ mục đích quân sự”, đang làm gia tăng căng thẳng và đẩy các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông vào cuộc đua “quân sự hóa”. 

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 1

Máy bay Beechcraft TC-90 King Air.

*Trước khả năng Nhật Bản cung cấp các máy bay phục vụ tuần tra trên Biển Đông cho Philippines, Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc hai quốc gia này hợp lực làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Chính phủ Nhật Bản có thể cung cấp 3 máy bay Beechcraft TC-90 King Air cho Phlippines. Loại máy bay này được Tokyo sử dụng để huấn luyện cho các phi công quân sự song Manila có thể trang bị thêm radar tuần tra trên không và trên biển cho TC-90 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên Biển Đông. 

*Philippines đã nỗ lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình bằng “chiến tranh pháp lý”, và đã đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông.

Lo ngại bởi sự mạnh bạo ngày càng tăng của Trung Quốc tại những vùng biển tranh chấp qua các hoạt động tuần tra quân sự, cải tạo đảo lớn và nhiều lần tập trận tại Biển Đông, Philippines đã phải tăng chi tiêu quốc phòng lên gấp 2 lần nhằm hiện đại hóa quân đội của mình.

*Trong cuộc gặp với các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc đã ngừng dự án xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông vốn gây nhiều tranh cãi thời gian vừa qua.

*Quân đội Trung Quốc đã gặt hái được những thành tựu đáng nể chỉ trong một thời gian ngắn nhưng thành công này sẽ không duy trì được lâu khi mà ngân sách quốc phòng trồi sụt thất thường.

Chuyên gia về chính sách xã hội và xã hội học tại Đại học Sydney ở Australia, ông Salvatore Babones đã phân tích rõ những yếu tố khiến Trung Quốc không thể duy trì đà tăng chi tiêu quốc phòng và không thể "diễu võ giương oai" được lâu trên Biển Đông. 

*Thông cáo chung của Hội nghị Các ngoại trưởng ASEAN (AMM) lần thứ 48 "ghi nhận quan ngại sâu sắc của một số bộ trưởng đối với việc tôn tạo, bồi đắp ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, gia tăng căng thẳng và có thể gây phương hại tới hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông".

*Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng tình hình Biển Đông "vẫn ổn" và chỉ trích của các nước nhằm vào nước này là "không mang tính xây dựng, gây thêm chia rẽ và đối đầu".

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại Diễn đàn khu vực ASEAN, ông Vương tuyên bố tình hình chung ở Biển Đông đang "ổn định", và "khả năng về một cuộc xung đột lớn đơn giản là không tồn tại". Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối những điều nước này gọi là "ngôn từ và hành động không mang tính xây dựng, gây thêm chia rẽ và đối đầu hoặc gây căng thẳng". 

Nga – phương Tây:

*Việc Nga quyết định kéo dài thời hạn cấm nhập khẩu thực phẩm từ nhều quốc gia bao gồm EU, Mỹ đến gần giữa năm 2016, sẽ khiến nền kinh tế của các nước này chịu thiệt hại không nhỏ.

Viện Kinh tế ở Áo đã cho công bố bản nghiên cứu về mức độ thiệt hại nặng nề nhất đối với EU trong năm 2015. Theo đó, lệnh trừng phạt từ Ngacó thể khiến Đức tổn thất 29,9 tỷ euro, Italy là 16,3 tỷ euro, Pháp 11,1 tỷ euro, Anh 9 tỷ euro và Tây Ban Nha 8,5 tỷ euro. 

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 2

Cửa hàng bán thực phẩmởKaliningrad.

*Sau khi Pháp quyết định không bàn giao 2 tàu sân bay lớp Mistralvà chấp nhận đền tiền cho Nga, Tổng thống Pháp Hollande cho biết nước này sẽ dễ dàng bán được tàu sân bay Vladivostok và Sevastopol.

Paris sẽ bồi thường cho Moscow số tiền 1,16 tỷ Euro do phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol và trả lại các trang thiết bị của Nga đã được bố trí trên 2 con tàu này.

Nga – Ukraine:

*Trưởng phái đoàn giám sát OSCE tại khu vực Donetsk và Gukovo khẳng định trong gần một năm qua, tổ chức này chưa phát hiện bất cứ thiết bị quân sự, vũ khí hay quân nhân từ Nga vượt biên sang Ukraine.

Nhiệm vụ của phái đoàn OSCE giám sát các chốt chặn ở Donetsk và Gukovo sẽ còn kéo dài ít nhất tới ngày 30/9. Hiện nay, 18 quan sát viên đến từ Phần Lan, Pháp, Macedonia, Hungary, Ireland, Moldova, Serbia, Tajikistan và Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại hai khu vực trên. 

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 3

Các quan sát viên OSCE làm nhiệm vụ giám sát an ninh ở Ukraine.

*Quyết định trang bị vũ khí sát thương cho quân đội chính phủ Ukraine sẽ chỉ khiến quốc gia này rơi vào một cuộc chiến quy mô lớn hơn và thậm chí là khơi mào chiến sự với Nga.

Nghiên cứu của Viện Pew mới đây cho thấy đa phần các quốc gia trong khối NATO đều phản đối cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Tỷ lệ phản đối ở Mỹ là trên 50% và ở Đức là trên 80%. 

Triều Tiên:

*Kể từ ngày 15/8, Triều Tiênsẽ áp dụng múi giờ mới "Giờ Bình Nhưỡng", lùi 30 phút so với múi giờ sử dụng hơn một thế kỷ qua do Nhật Bản thiết lập.

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 4

Triều Tiên áp dụng "Giờ Bình Nhưỡng" từ ngày 15/8.

Múi giờ mới của Triều Tiên sẽ lùi 30 phút so với múi giờ hiện tại. “Giờ Bình Nhưỡng” sẽ là GMT+8:30 chứ không phải là GMT+9:00 như trước. Việc thay đổi múi giờ sẽ khiến thời gian ở Triều Tiên chậm hơn so với Nhật Bản và Hàn Quốc là 30 phút.

MH370:

*Cơ quan Nghiên cứu Khoa học hàng đầu của Australia (CSIRO) cho rằng các mảnh vỡ từ chuyến bay MH370 có thể trôi dạt theo gió và dòng chảy tới đảo Reunion, cách nơi MH370 được cho là rơi xuống khoảng 4.000 km. Hiện tại, chiến dịch tìm kiếm vẫn đang tập trung vào khu vực rộng 120.000 km2 ở Nam Ấn Độ Dương.

Theo CSIRO, các mảnh vỡ máy bay đã trôi dạt trên biển trong nhiều tháng theo hướng bắc và sau đó chuyển sang hướng tây so với vị trí gặp nạn và trôi tới phía tây đảo Reunion. 

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 5

Thiết bị tìm kiếm dưới mặt nước không người lái được huy động tìm kiếm các mảnh vỡ từ chuyến bay MH370.

*Từ hôm nay (7/8), Pháp sẽ điều thêm nguồn lực trên không và trên biển đến đảo Reunion để tìm kiếm các mảnh vỡ trôi dạt thuộc về chuyến bay MH370 xấu số.

"Việc điều động nguồn lực trên không và trên biển để tìm kiếm mảnh vỡ mới trên đảo Reunion đã được quyết định theo đề nghị từ Tổng thống và Thủ tướng, đáp ứng yêu cầu của cuộc điều tra", theo thông báo chung của các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Các vấn đề nước ngoài của Pháp.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS:

*19 phụ nữ ở Iraq bị nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sát hại vì họ từ chối quan hệ thể xác với các phiến quân.

Tin thế giới 18h30: TQ một mình một lối ở hội nghị ASEAN - ảnh 6

Phụ nữ bị bắt giữ và rao bán ở chợ nô lệtình dục của IS.

Theo ông Saeed Mamouzini, người phát ngôn đảng Dân chủ người Kurd (KDP), những phụ nữ trên bị bắt làm con tin tại địa bàn hoạt động của IS ở thành phố Mosul, Iraq. Họ bị giết cách đây vài ngày.

Ông Mamouzini cũng cho biết, việc ai có quyền sở hữu các phụ nữ trên và họ đáng giá bao nhiêu đã gây ra một cuộc tranh cãi trong nội bộ của IS.MINH THU (tổng hợp)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !