Tin thế giới 18h30: Nga tái cam kết hỗ trợ Syria sau các vụ đánh bom đẫm máu

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria chống lại "các mối đe dọa khủng bố" sau khi các cuộc đánh bom gần căn cứ quân sự của Nga khiến 350 người thương vong.

Syria

* Theo truyền thông Syria, hôm 23/5, các cuộc đánh bom gần căn cứ quân sự của Nga tại hai thành phố Jableh và Tartous do chính phủ kiểm soát, đã giết chết gần 150 người, làm bị thương ít nhất 200 người.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công trên và tuyên bố mục tiêu là nhằm vào cộng đồng thiểu số dòng Alawite của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tin thế giới 18h30: Nga tái cam kết hỗ trợ Syria sau các vụ đánh bom đẫm máu - ảnh 1

Hiện trường một vụ đánh bom ở Syria hôm 23/5/2016..

Điện Kremlin cho biết các vụ đánh bom đã cho thấy sự cần thiết phải tiếp tục đẩy mạnh các cuộc đàm phán hòa bình sau khi thỏa thuận ngừng bắn ngày 27/2 sụp đổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Syria chống lại "các mối đe dọa khủng bố" và gửi lời chia buồn tới chính phủ của ông Assad về sự việc trên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã lên án các vụ đánh bom đẫm máu. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên án mạnh mẽ và gọi đó là các vụ tấn công "kinh hoàng" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nhằm vào dân thường Syria.

Triều Tiên

* Theo Reuters, Đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc So Se Pyong thẳng thừng từ chối lờiđề nghị đàm phán của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin thế giới 18h30: Nga tái cam kết hỗ trợ Syria sau các vụ đánh bom đẫm máu - ảnh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông So cho rằng lời đề nghị đàm phán của ông Trump là một “dạng tuyên truyền, quảng bá” cho chiến dịch tranh cử, không có sự chân thành.

Theo ông So, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông này cho biết thêm, nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch và thay đổi thái độ, Bình Nhưỡng có thể bình thường hóa quan hệ với Washington.

Hàn Quốc – Triều Tiên

* Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức chính phủ nước này  cho hay, Seoul đang có kế hoạch tăng cường hợp tác quân sự với các quốc gia châu Phi trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới 3 nước châu Phi trong tuần này.

Theo quan chức trên, Hàn Quốc muốn làm suy yếu mối quan hệ quân sự của những nước này với Triều Tiên nhằm ngăn Triều Tiên xuất khẩu vũ khí.

Nga – Mỹ

Tin thế giới 18h30: Nga tái cam kết hỗ trợ Syria sau các vụ đánh bom đẫm máu - ảnh 3

Máy bay do thám RC-135 thuộc Lực lượng không quân Mỹ.

* Tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập một tùy viên quân sự Mỹ sau khi phát hiện thấy một chiếc máy bay do thám RC-135 thuộc Lực lượng không quân Mỹ ở vùng biển gần biên giới Nga nhưng không bật bộ truyền phát tín hiệu hôm 22/5.

Hơn nữa, máy bay này còn bay quá gần các máy bay chở khách.

Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu tùy viên quân sự Mỹ phải có biện pháp để ngăn chặn những sự cố tương tự gần biên giới Nga trong tương lai.

Bầu cử Mỹ

* Tỷ phú Donald Trump tuyên bố sẽ chi một khoản tiền lớn vào chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông còn cho hay có thể sẽ bán một tòa nhà của mình để theo đuổi cuộc đua vào Nhà Trắng.

Ông Donald Trump đang gần như sẽ là ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi các đối thủ của ông lần lượt bỏ cuộc. Bên đảng Dân chủ, cuộc đua giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders vẫn đang diễn ra quyết liệt.

Thổ Nhĩ Kỳ

* Trước giờ cất cánh, một máy bay chở khách thuộc hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở tại sân bay Ataturk, Istanbul đã bị đe dọa đánh bom, khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn phải sơ tán khỏi máy bay.

Tuy nhiên, sau đó các nhà chức trách không phát hiện thấy thiết bị nổ nào.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !