Tin thế giới 11/5: Sau khi Mỹ sa thải giám đốc FBI, Nga chuẩn bị thay đại sứ Mỹ
Mỹ
* Một ngày sau khi bất ngờ mất chức Giám đốc FBI, ôngJames Comey đã gửi một bức thư ngắn chia tay các nhân viên trong cơ quan, trong đó không một lời oán trách ông viết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có toàn quyền sa thải ông.
“Tôi hy vọng mọi người sẽ tiếp tục duy trì những giá trị của chúng ta và sứ mệnh bảo vệ người Mỹ cùng việc gìn giữ hiến pháp. Nếu mọi người làm thế, mọi người cũng sẽ buồn bã khi phải ra đi, nhưng người Mỹ sẽ được an toàn hơn. Được làm việc với mọi người là một trong những niềm vui lớn nhất trong đời tôi. Cảm ơn vì đã tặng món quà đó cho tôi”, ông Comey viết.
* Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer đã gặp nhiều lúng túng khi bị các phóng viên hỏi dồn về nguyên nhân Trump quyết định sa thải Comey. Ông Spicer thậm chí đã phải trốn vào bụi rậm sau khi vội vã kết thúc cuộc phỏng vấn ngắn với Fox Business trên sân Nhà Trắng để tránh mặt một rừng phóng viên đang muốn biết tại sao Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải Giám đốc FBI.
* Nhiều người đã tập trung tại Nhà Trắng vào ngày 10/5 để biểu tình phản đối việc tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey và kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra đặc biệt về sự can thiệp của Nga vào kì bầu cử Mỹ vừa qua.
![]() |
Tổng thống Donald Trump gặp gỡ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ. Nguồn: NPR |
* Theo Sputnik, trong một tuyên bố hôm 10/5, CIA cho biết đã mở một Trung tâm Nhiệm vụ Hàn Quốcđể tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.
“Cơ quan tình báo trung ương Mỹ đã thiết lập một trung tâm hành động ở Hàn Quốc để có thể khai thác toàn bộ nguồn lực cũng như khả năng và sự lãnh đạo của CIA trong việc giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên”, tuyên bố nhấn mạnh.
Nga
* Ngày 10/5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà Trắng. Quan hệ giữa hai nước và hợp tác trong các vấn đề quốc tế như khủng hoảng ở Syria và Ukraine là các vấn đề bao trùm chương trình nghị sự.
Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả cuộc gặp giữa ông với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tiến triển “rất tốt đẹp”. Bộ Ngoại giao Nga nói với hãng thông tấn TASS rằng ông Trump và ông Lavrov đã có cuộc nói chuyện trong khoảng 40 phút.
* Sau cuộc hội đàm với Tổng thống MỹDonald Trump tại Washington DC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thông báo rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp ông chủ Nha Trắng tại Hamburg vào tháng 7 tới.
Ông Lavrov lưu ý rằng, ông và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ cân nhắc các vấn đề được thảo luận bởi hai tổng thống tại cuộc gặp của họ dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.
* Nga có thể thay đại sứ của mình tại Mỹ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
Tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin cấp cao cho biết ứng cử viên thay thế Đại sứ đương nhiệm là ông Anatoly Antonov - người từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng Nga một thời gian rất dài. Trong khi đó, đại sứ hiện tại là ông Kisliak có thể được bổ nhiệm làm Giám đốc một cơ quan mới của Liên hợp quốc - Văn phòng chống khủng bố.
Bán đảo Triều Tiên
* Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Triều Tiên ngày 11/5 đã kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc chấm dứt các chính sách đối đầu, trong đó có các cuộc tập trận chung với Mỹ, trong bối cảnh chính trị gia theo đường lối tự do Moon Jae-in vừa tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.
Một bài viết của nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, được trích dẫn nhấn mạnh: "Hai miền Triều Tiên cần tôn trọng nhau và mở ra một chương mới để tiến lên theo hướng cải thiện mối quan hệ giữa hai bên và thống nhất Bán đảo Triều Tiên... Triều Tiên và Hàn Quốc nên tìm kiếm đối thoại và thương lượng ở nhiều cấp độ."
* Triều Tiên mới đây đã công bố những hình ảnh vệ tinh mà nước này chụp lại hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang được triển khai ở Hàn Quốc, một động thái nhằm “khoe” năng lực thu thập thông tin tình báo của Bình Nhưỡng.
Yonhap đưa tin, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã đăng tải hai bức ảnh được miêu tả là các bộ phận của tổ hợp THAAD được lắp đặt tại khu vực sân golf ở phía Nam quận Seongju, Seoul trong một chương trình đối thoại phát sóng hôm 8/5 vừa qua.
![]() |
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Reuters |
* Theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) ngày 11/5, phát biểu trước toàn thể nhân dân cả nước sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5, tân Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ rời khỏi dinh tổng thống Nhà Xanh ở Seoul, nơi mà mọi tổng thống Hàn Quốc đều sống và làm việc kể từ sau khi kết thúc Thế chiến 2. Thay vào đó, ông Moon dự định chuyển đến một văn phòng gần quảng trường Gwanghwamun.
* Tổng thống Mỹ Donald Trump và tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa mới có cuộc điện đàm ngày 10/5, chưa đầy một ngày sau khi ông Moon đắc cử. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hợp tác chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.
Reuters trích nguồn tin từ Nhà Xanh cho biết, ông Trump đã nói với ông Moon rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên rất phức tạp nhưng hoàn toàn có thể giải quyết được. Cuộc điện đàm đánh dấu lần liên lạc đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn.
Tình hình Syria
* Quân đội Syria với sự hậu thuẫn của Không quân Nga đã bắt đầu một chiến dịch quy mô lớn ở Đông Aleppo và đã đẩy lùi IS ra khỏi nhiều vị trí xung quanh. Nguồn tin quân sự nói rằng quân đội Syria đã tấn công các tuyến phòng thủ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Đông Aleppo và chiếm được thị trấn chiến lược al-Mahdoum sau khi giết chết và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố.
* Theo ông Viktor Ozerov, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hội đồng Liên bang (Thượng Viện) Nga, Nga có thể gửi đếnSyriacác vũ khí bổ sung, bao gồm cả pháo, để bảo vệ các quân nhân của mình.
* Liên minh giữa các chiến binh người Kurd và Arab tại Syria do Mỹ hậu thuẫn ngày 10/5 đã giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Tabqa và con đập gần đó từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
* Quân đội Mỹ ngày 10/5 cho biết nước này sẽ sớm chuyển giao vũ khí cho các chiến binh người Kurd tại Syria, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ.