Tin nổi bật 22/7: Campuchia lên tiếng về tin cho Trung Quốc thuê căn cứ hải quân
Bầu cử Quốc hội Ukraine diễn ra hôm 21/7 |
Bầu cử Quốc hội Ukraine:
*Ngày 21/7, cử tri Ukraine đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở nước này. Cuộc bầu cử diễn ra đúng 3 tháng sau vòng bầu cử bầu cử tổng thống quyết định chiến thắng thuộc về ông Vladimir Zelensky.
Kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng “Đầy tớ của Nhân dân” của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội trước thời hạn tại nước này, diễn ra ngày 21/7, với 43,9% số phiếu ủng hộ.
*Reuters đưa tin ngày 21/7, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết những ưu tiên chính của ông sẽ là chấm dứt chiến tranh tại Donbass - miền Đông nước này và giải quyết nạn tham nhũng.
Phát biểu tại trụ sở bầu cử của đảng “Đầy tớ của nhân dân”, ông Zelensky nói: "Những ưu tiên chính của chúng tôi, và tôi nhắc lại điều này cho mọi người dân Ukraine, là chấm dứt chiến tranh, đưa những người bị giam cầm của chúng ta trở về và đánh bại nạn tham nhũng tồn tại dai dẳng tại Ukraine".
Những tin nổi bật khác:
*AP đưa tin ngày 21/7, cảnh sát Hong Kong đã phải sử dụng hơi cay và đạn cao su để trấn áp người biểu tình sau khi những người này không chịu giải tán.
Trước đó cùng ngày, Cảnh sát Đặc khu hành chính Hong Kong đã phát hiện một lô chất nổ tự chế có sức công phá lớn trong bối cảnh vùng lãnh thổ bán tự trị của Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ lớn khác vào ngày 21/7.
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 |
*Theo The Hill, các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang chuẩn bị chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là vô nghĩa. Việc tìm cách cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đến châu Âu sẽ trở thành một “phương pháp hiệu quả hơn nhiều” để đấu tranh với dự án năng lượng Nord Stream 2.
*Reuters đưa tin ngày 22/7, trong bức thư ngắn gửi tới các nước thành viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cơ quan này cho biết Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano đã qua đời.
Bộ phận thư ký của IAEA nêu rõ: "Với nỗi buồn sâu sắc nhất, Văn phòng IAEA lấy làm tiếc phải thông báo Tổng Giám đốc Yukiya Amano đã qua đời".
Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA)Yukiya Amano qua đời |
*Theo tờ Wall Street Journal, Campuchia vừa ký một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm cho phép Bắc Kinh sử dụng một căn cứ hải quân trên lãnh thổ quốc gia Đông Nam Á này.
*Thủ tướng Hun Sen khẳng định, thông tin Campuchia bí mật ký kết thỏa thuận cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream là “thông tin bịa đặt khủng khiếp nhất nhằm vào Campuchia”.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen |
*Quân đội Mỹ cáo buộc tiêm kích Su-30 của Venezuela “bám đuôi thô bạo” máy bay trinh sát Mỹ trên biển Caribe, đồng thời đổ lỗi cho Nga vì sự ủng hộ “thiếu trách nhiệm” với Caracas.
*Một chuyên gia Mỹ nhận định, tham vọng bành trướng chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực giáp biên giới với Ấn Độ nên được xem là trọng tâm trong những nỗ lực duy trì an ninh của Mỹ.
*Một đoạn ghi âm ngắn được cho là ghi lại cuộc trao đổi qua điện đàm giữa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tàu khu trục HMS Montrose của Anh và tàu chở dầu Stena Impero, con tàu đã bị chính quyền Iran bắt giữ sau đó, mới đây đã được một công ty mang tên Dryad Global công bố.