"Tín hiệu" quân sự của phương Tây đối với Nga tại Biển Đen

Tờ National Interest (NI) của Mỹ cho rằng các tín hiệu quân sự mà phương Tây đưa ra tại Biển Đen trên thực tế không tương xứng với mối đe dọa Nga, mà thực chất đây chỉ là việc khua chiêng gõ trống, một mặt chứng tỏ thiện chí với Ukraine, mặt khác nhằm che mắt công chúng.

Tàu Echo thuộc Hải quân Anh tại cảng Odessa.

Trong bài viết mới ra, tờ National Interest (NI) của Hoa Kỳ đã cho rằng các "tín hiệu" quân sự mà phương Tây đưa ra nhằm đáp trả "các hành động gây hấn" của Nga tại Biển Đen là rất đáng ngờ.

Tờ báo đưa ra đánh giá về sự xuất hiện của tàu Echo thuộc Hải quân Anh tại cảng Odessa. Sự kiện này đã xảy ra vài tuần sau sự cố ở eo biển Kerch, nơi ba tàu Ukraine vi phạm biên giới Nga và bị Moscow giam giữ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, ông Gavin Williamson, cho rằng sự hiện diện của một tàu Anh ở Biển Đen là lời cảnh báo đối với Nga và là dấu hiệu cho thấy Ukraine "có thể tin tưởng vào Anh như một đối tác đáng tin cậy".

Tuy nhiên, tờ báo lưu ý, "Echo" là một con tàu thủy văn đa năng. Nó chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ khoa học, trong đó có diễn giải và hoàn thiện bản đồ đáy biển. Tất cả vũ khí mà nó sở hữu chỉ bao gồm hai khẩu pháo 20 mm và một số súng máy. Con tàu này thậm chí còn được trang bị số lượng vũ khí ít ỏi hơn ba tàu thuyền Ukraine, bị lính biên phòng Nga bắt giữ, do đó khả năng chống lại một cuộc tấn công lớn dường như rất đáng nghi ngờ, tờ báo nhấn mạnh.

National Interest cho biết thêm, đây không phải là ví dụ duy nhất về việc "hỗ trợ" cho Ukraine. Quyết tâm chính trị của phương Tây tỏ ra khập khiễng với mối đe dọa ngày càng tăng của Nga, vì vậy thường dẫn đến việc "khua chiêng, gõ trống", thay vì một màn trình diễn sức mạnh thực sự, tác giả bài báo lập luận.

Cụ thể, tác giả dẫn một ví dụ về chuyến bay của máy bay trinh sát OC-135 thuộc Không quân Hoa Kỳ đến Ukraine vào đầu tháng 12 theo yêu cầu của Kiev. Như Lầu năm góc tuyên bố, chuyến bay được thực hiện nhằm "xác nhận lòng trung thành của Mỹ với Ukraine và các quốc gia đối tác khác". Trên thực tế, chiếc máy bay đã bay rất sâu qua Ukraine, cách xa Donbass và Bán đảo Crimea.

Tờ báo Hoa Kỳ cũng dẫn lời của ông Steffan Watkins, chuyên gia độc lập về bảo mật và phân tích thông tin hình ảnh, cho biết: "Tôi tin rằng đó là một chuyến bay huấn luyện được thổi phồng lên và tô vẽ để công chúng coi đó là một tín hiệu dành cho Nga".

National Interest nhấn mạnh rằng với sự xuất hiện của tàu "Echo", tàu Ukraine có vẻ như rất "đáng sợ". Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh còn dự định sẽ hỗ trợ Ukraine hơn nữa và thậm chí năm 2019 sẽ cử quân đội tới đó để hỗ trợ đào tạo quân đội cho Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Về tín hiệu quân sự của phương Tây đối với Nga tại Biển Đen Tờ National Interest (NI) Biển Đen mối đe dọa Nga Tàu Echo thuộc Hải quân Anh tại cảng Odessa Bộ trưởng Quốc phòng Anh ông Gavin Williamson Bộ Quốc phòng Anh trí đức

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !