Tin Biển Đông: Mỹ lại lên tiếng 'mắng mỏ" Trung Quốc về vấn đề Biển Đông?

Philippines khẳng định có "bước đi đúng" về tranh chấp trên Biển Đông; Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc "khiêu khích" trên Biển Đông; Singapore giúp tạo ra tiến triển trong vấn đề Biển Đông… là những tin nổi bật nhất.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc "khiêu khích" trên Biển Đông

Theo AP, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington về mối quan hệ giữa 2 quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới trước chuyến thăm đầu tiên tới Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 18/10 kêu gọi Mỹ và Ấn Độ mở rộng mối quan hệ chiến lược.

Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ, Mỹ và Ấn Độ có chung mục tiêu về các vấn đề an ninh, tự do thương mại, tự do đi lại cũng như chống khủng bố tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đồng thời, ông Tillerson cũng chỉ trích Trung Quốc rằng "những hành động khiêu khích" tại Biển Hoa Nam (Biển Đông) của nước này đã thách thức các quy tắc quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ ủng hộ.

Singapore giúp tạo ra tiến triển trong vấn đề Biển Đông

Hai nhà nghiên cứu Henrick Z Tsjeng và Collin Koh của Viện nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, một đơn vị của Viện nghiên cứu quốc tế trường S Rajaratnam có trụ sở tại Trường đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng với việc trở thành nước tiếp theo sau Philippines giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, Singapore sẽ có nhiều vấn đề phải xử lý trong năm tới, trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc cam kết thảo luận thẳng thắn và nghiêm túc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo các chuyên gia trên, Singapore nên nắm vai trò dẫn dắt nhằm đẩy mạnh việc mở rộng Bộ quy tắc ứng xử trong những trường hợp không lường trước trên biển (CUES) hoặc thúc đẩy những thỏa thuận tương tự, không chỉ trong vấn đề phòng thủ bờ biển mà còn trong vấn đề hàng không và phạm vi dưới mặt nước.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2018, Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa ASEAN và các đối tác, như thông qua Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) hoặc Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), vì đây là lộ trình thích hợp nhất để mở rộng CUES trở nên phổ biến hơn trên khắc các vùng lãnh hải khu vực.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !