Times: Anh đã quên mất kỹ năng làm việc với Nga

Sau khi Liên Xô tan rã, mối quan hệ Anh-Nga ngày càng có nhiều rạn nứt. Những thiếu sót trong việc thấu hiểu về nước Nga đã cho thấy các nhà ngoại giao Anh chưa thực sự nhận thức được tầm quan trọng của mối quan hệ này.
Times: Anh đã quên mất kỹ năng làm việc với Nga - ảnh 1

Times: Anh đã quên mất kỹ năng làm việc với Nga

Tạp chí Times của Anh mới đây có bài viết, trong đó đưa ra nhận định rằng kể từ sau chiến tranh Lạnh Bộ Ngoại giao Anh đã đánh mất năng lực trong những vấn đề liên quan đến Nga, dẫn đến hậu quả là London không đánh giá đúng tình hình xảy ra tại Crimea.

Trước đó, Ủy ban đối ngoại Hạ viện đã công bố một báo cáo về tình trạng quan hệ của Vương quốc Anh và Nga. Báo cáo cũng đề nghị thiết lập lại mối quan hệ giữa London và Moscow, vốn đã bị đổ vỡ từ sau khi Liên Xô tan rã.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quốc phòng Hoàng gia Anh, ông Jonathan Eyal nhận định rằng các nhà ngoại giao Anh "đang phải đối mặt với sự suy giảm kiến thức và chứng mất trí nhớ tập thể". Ông nói, Bộ Ngoại giao đã không còn quan tâm đến Nga, khi mà nguy cơ chạy đua vũ trang đã là chuyện của quá khứ.

Ông Eyal nhấn mạnh: "Gần một thập kỷ qua, trong mối quan hệ giữa Nga và phương Tây có nhiều điều không chuẩn mực, nhưng những vấn đề liên quan đến điều này cũng không được quan tâm". Ông cũng lưu ý đến phản ứng của London về các sự kiện xảy ra ở Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã chứng tỏ sự thiếu năng lực của các nhà ngoại giao Anh.

Nhà phân tích cũng bình luận: "Rất ít người trong chúng ta hiểu được ý nghĩa lịch sử của bán đảo Crimea đối với Nga, và tầm quan trọng của nó nếu nhìn từ phương diện tình cảm. Chúng ta đã không hiểu được mức độ nghiêm trọng của vấn đề này và để mọi thứ đi quá xa".

Ông Eyal tin rằng, chính phủ sẽ phải cần "ít nhất một thập kỷ" nữa để lựa chọn được cán bộ ngoại giao có năng lực.

Quan hệ Nga – Anh xấu đi từ năm 2007, sau cái chết (được cho là nhiễm độc phóng xạ) của cựu điệp viên KGB (Nga) Alexander Litvinenko – khi đó đang tị nạn tại Anh. Vào thời điểm đó, chính phủ của cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown đã cắt đứt sự hợp tác với Nga liên quan đến vấn đề chủ nghĩa khủng bố quốc tế và áp đặt các biện pháp hạn chế thị thực cùng các biện pháp gắt gao khác đối với Nga. Hợp tác giữa hai nước càng ít hơn khi cuộc xung đột Nga-Gruzia xảy ra năm 2008 mà Anh cho là hành động gây hấn của Nga.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự kiện Brexit mối quan hệ này đã được hy vọng là sẽ được hâm nóng lên sau một thập kỷ rạn nứt. Cái bắt tay của Tổng thống Nga và Tân Thủ tướng Anh Theresa May hôm 4/9/16 tại cuộc gặp thân mật bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc cho thấy một trang mới được mở ra giữa quan hệ hai nước. Hai nhà lãnh đạo đã tỏ ra rất thiện chí về việc nối lại quan hệ song phương.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !