TIME công bố 8 ứng viên Nhân vật của năm 2015

Danh sách 8 ứng cử viên tiềm năng nhất cho vị trí Nhân vật của Năm 2015 do TIME bình chọn đã được công bố trên chương trình chào buổi sáng của kênh NBC’s Today ngày hôm qua (8/12).

Theo đó, danh sách rút gọn gồm có: đứng đầu là thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS Abu Bakr Al-Baghdadi. Theo TIME phân tích, nhân vật này đã “truyền cảm hứng” cho nhiều phiến quân thực hiện các vụ tấn công khủng bố, đánh bom liều chết không chỉ ở Syria và Iraq mà còn ở nhiều “sân chơi nước ngoài” như Tunisia hay Pháp.

Thứ hai là nhóm hoạt động Black Lives Matter, những người đã tổ chức các cuộc tuần hành chống phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi, đặc biệt là các những người bị áp bức về mặt pháp luật.

TIME công bố 8 ứng viên Nhân vật của năm 2015 - ảnh 1

8 ứng viên sáng giá cho vị trí Nhân vật của năm do TIME bình chọn. Nguồn: AP

Thứ ba, Caitlyn Jenner, là người phụ nữ chuyển giới đã thực hiện các cuộc đối thoại rộng khắp về nhận diện giới tính thật và các vấn đề liên quan đến cộng đồng LGBT.

Thứ tư, Travis Kalanick, CEO của dịch vụ Uber, đã “chèo lái” công ty đạt mức giá trị 70 tỷ USD, tuy nhiên cũng nhận không ít chỉ trích vì những điểm bất lợi của ngành kinh tế chia sẻ này.

Thứ năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel, là trung tâm của các sự kiện chính trong năm nay, từ cuộc suy thoái kinh tế ở khu vực Liên minh châu Âu cho tới cuộc khủng hoảng nhập cư vẫn đang diễn ra.

Thứ 6 là Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã “thách thức” các biện pháp cấm vận của  phương Tây đối với Nga vì những hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine cũng như sự can thiệp quân sự mang tính chất quyết định vào cuộc chiến chống IS.

Thứ 7 là Hassan Rouhani, Tổng thống Iran, người đang nỗ lực đưa đất nước ra khỏi tình trạng bị cô lập và cải thiện tình trạng nền kinh tế bị cấm vận bằng cách theo đuổi một thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Cuối cùng trong danh sách là ông Donald Trump, ứng viên chạy đua vị trí Tổng thống Mỹ 2016, bằng sự nổi tiếng sẵn có của mình đã giúp ông dẫn đầu trong cuộc đua đồng thời góp phần khuấy động các cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa.

Nhân vật của năm 2015 sẽ được công bố vào sáng nay (9/12, theo giờ địa phương) và tin tức sẽ được chia sẻ trên trang Time.com.

Time (đặc điểm phân biệt được viết hoa là TIME) là một tạp chí tin tức hàng tuần của Mỹ. Từ "TIME" từng được tạp chí này giải thích là biểu tượng cho dòng chữ "The International Magazine of Events" (tạm dịch: một tạp chí quốc tế cho những sự kiện). Một trong những sự kiện nổi bật hàng năm là cuộc bầu chọn Nhân vật của năm (Person of the Year, trước năm 1999 là Man of the Year) trong một ấn bản đặc biệt, là những nhân vật được xem là có ảnh hưởng nhất trong mảng tin tức của năm vừa qua.


Tuệ Minh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !