Tìm thấy thị trấn cổ nhất châu Âu

Các nhà khảo cổ học ở Bulgaria tin rằng, họ vừa phát hiện ra thị trấn thời tiền sử, có thể là khu đô thị lâu đời nhất châu Âu, tồn tại trong khoảng thời gian 5.000 năm trước Công Nguyên.

Thị trấn vừa được phát hiện là nơi sinh sống của khoảng 350 cư dân. Các chuyên gia khảo cổ cho biết, chìa khóa cho sự tồn tại và gắn kết của thị trấn trên là muối, khi đó có giá trị quy đổi như vàng sau này. Ngoài ra, thị trấn cổ nhất châu Âu cũng sở hữu những tòa nhà 2 tầng, tường pháo đài và những mảnh vụn của cánh cửa khổng lồ chia cắt thị trấn với thế giới bên ngoài. Những tàn tích của thị trấn cổ được phát hiện ở gần thị trấn Provadia ngày nay, ven khu nghỉ mát Biển Đen của thành phố Varna, Bulgaria.

Tìm thấy thị trấn cổ nhất châu Âu - ảnh 1
Bộ xương người được phát hiện ở thị trấn cổ nhất châu Âu.

Thị trấn này tồn tại trong khoảng thời gian 4.700 – 4.200 năm trước Công nguyên, sớm hơn một thiên niên kỷ trước sự bắt đầu của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một địa điểm khai thác muối cạn ở mỏ muối rộng nhất Đông Nam châu Âu. Các cư dân thị trấn khai thác và đóng muối thành từng viên để sử dụng và phục vụ kinh doanh.

Chuyên gia khảo cổ Vasil Nikolov, thuộc viện Khảo cổ Quốc gia Bulgaria cho biết: “Muối từng là mặt hàng có giá trị thời cổ đại bởi không chỉ đóng vai trò thiết thực trong cuộc sống, nó còn được sử dụng làm vật quy đổi chung từ thiên niên kỷ thứ 6 cho đến những năm 600 trước Công Nguyên, sau đó được thay thế bởi sự ra đời của tiền tệ".

Ngoài thị trấn đầu tiên, thành phố Varna còn là nơi phát hiện kho báu gồm 3.000 đồ vật bằng vàng được khám phá gần 40 năm trước tại một nghĩa địa. Các nhà khảo cổ xác nhận, đây chính là kho báu bằng vàng cổ xưa nhất thế giới.

Hồng Duy

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !