Tìm cách gỡ vướng trong triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo tại các địa phương đã gặp phải những vướng mắc, cần có thêm hướng dẫn cụ thể để giải quyết.

Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo

Nguồn tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, ngày 6/7/2021, tại Hà Nội, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức hội thảo bàn về một số nội dung liên quan đến việc thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo.

Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV thông qua ngày 18/11/2016, được Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 1/12/2016, chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Nhận xét về hơn 3 năm triển khai Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017, ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cho rằng, đến nay, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định 162/2017 đã được triển khai sâu rộng, hiệu quả, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một số tổ chức tôn giáo đã được hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục công nhận tổ chức tôn giáo, cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo, chấp thuận cho đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung. Các hội nghị, đại hội của các tổ chức tôn giáo được tổ chức long trọng với sự tham gia của nhiều ngàn lượt người tham dự. Nhiều hoạt động tôn giáo mang tính quốc tế tổ chức tại Việt Nam được các tổ chức tôn giáo nước ngoài và bạn bè quốc tế đánh giá cao…

{keywords}
Cần có thêm hướng dẫn cụ thể cho các chính quyền địa phương về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo. Ảnh: Xuân Bách

Vẫn còn vướng mắc trong quá trình triển khai

Tuy nhiên, ông Chức cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng trong quá trình triển khai thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017, các tỉnh, thành phố đã gặp phải những vướng mắc nhất định.

Nhiều ý kiến thảo luận tại hội thảo đã làm rõ hơn nhận định vừa nêu của ông Chức. Trong đó có những vướng mắc liên quan đến việc hiểu và áp dụng một số nội dung về chức sắc, chức việc, tổ chức tôn giáo trực thuộc, đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký người được bổ nhiệm, bầu cử, suy cử làm chức việc…

Theo phản ánh của các địa phương, thời gian qua, các tỉnh, thành đều đã có hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức tôn giáo hoạt động, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, phát huy nguồn lực của tổ chức tôn giáo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - chính trị, xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, do Luật có quá nhiều quy định mới dành cho nhiều chủ thể thực hiện, vì vậy, cần phải có thời gian để các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như các tổ chức, cá nhân tôn giáo nắm bắt và thực hiện.

Cùng với đó, quy định rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính một mặt đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tôn giáo, song mặt khác lại gây áp lực cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, việc thực hiện một số quy định của Luật lại phải áp dụng pháp luật chuyên ngành khác cũng là một khó khăn mà các địa phương đang phải đối mặt.

Ghi nhận các ý kiến góp ý tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đề nghị Ban Tôn giáo Chính phủ đánh giá thận trọng, khách quan các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ. Đặc biệt là cần có hướng dẫn cụ thể cho các địa phương để giải quyết các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

Thời gian tới, Ban Tôn giáo Chính phủ và các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo cho công chức làm công tác tham mưu quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, cũng như cho các chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tổ chức tôn giáo.

Xuân Bách

Tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo”

Chiều 16/11/2021, Báo VietNamNet tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về dân tộc và tôn giáo”, phác họa bức tranh thực trạng và chia sẻ những kinh nghiệm, lưu ý khi triển khai tuyên truyền về công tác dân tộc và tôn giáo.

Bộ TT&TT đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến

Việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh triển khai. 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến mức độ 4, trong đó, 65% có phát sinh hồ sơ.

Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn của du khách!

Địa điểm sống ảo, khu du lịch cộng đồng độc đáo, điểm đến văn hóa… chính là những mỹ từ của du khách cảm nhận khi đến với Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Sơn Tây, Hà Nội.

Nhìn lại 5 năm thực hiện Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

Qua 5 năm đi vào cuộc sống, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo đã phát huy tốt được vai trò là cơ sở pháp lý cao nhất điều chỉnh quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo… tại Việt Nam.

Kon Tum: Đa dạng sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số

Nhiều  mô hình liên kết sản xuất xã Ia Chim (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số,  vươn lên thoát nghèo.

Hàng trăm suất cơm nhà chùa hỗ trợ bệnh nhân Bệnh viện K mùa dịch

Hàng trăm suất cơm nhà chùa đã được gửi đến Bệnh viện K cơ sở 2 (địa chỉ tại 304 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) nhằm giảm bớt khó khăn cho bệnh nhân và người nhà đang sống ở đây.

Tăng cường đưa công nghệ thông tin tới vùng dân tộc thiểu số

Mức độ tiếp cận công nghệ thông tin của người dân vùng dân tộc thiểu số đã tăng lên. Đây là tín hiệu đáng mừng trong tiến trình đưa vùng dân tộc thiểu số tiệm cận với mức phát triển chung của cả nước.

Gắn kết tình quân dân

Mối quan hệ quân - dân gắn bó đã nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng

Tuyển tập các câu chuyện về di sản văn hóa cộng đồng do Hội đồng Anh ấn hành giúp lan tỏa, tôn vinh và tạo ra một tương lại tốt đẹp hơn cho di sản văn hóa Việt Nam.

Tình người trong đại dịch

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đất nước đang gặp vô vàn khó khăn thách thức. Trong bối cảnh đó, những hành động đẹp của mỗi cá nhân, tổ chức đều vô cùng đáng quý, đáng trân trọng.

Đang cập nhật dữ liệu !