Tiểu đoàn Azov, Ukraine muốn "chinh phục châu Âu"

Theo nội dung đăng tải trên tờ báo Đức Spiegel, tiểu đoàn Azov đang ra sức tuyển dụng thêm thành viên để thực hiện tham vọng "giải cứu châu Âu khỏi diệt vong".

Binh sỹ của tiểu đoàn Azov.

Trong bài viết mới đây, tạp chí Đức Spiegel cho biết: trong hàng ngũ của tiểu đoàn Azov, Ukraine ngày càng có nhiều lính đánh thuê đến từ Đức và các nước châu Âu khác.

Bài viết cho rằng, các phần tử cực đoan Ukraine đang ra sức thu hút những người cùng chí hướng, tổ chức phát tờ rơi tại nhiều sự kiện của chủ nghĩa phát xít mới, tại đây họ kêu gọi "giải cứu châu Âu khỏi thảm họa diệt chủng".

Tờ Spiegel viết: "Mục đích của chiến dịch tuyển dụng này là để "chinh phục châu Âu một lần nữa". Và nhóm này đã thu hút được cả những kẻ có tư tưởng phát xít mới trong giới trẻ Đức".

Tác giả bài báo cho biết, các chiến dịch quảng cáo của những phần tử cực đoan Ukraine đã gặt hái được thành công: trong ba năm trở lại đây số lượng thành viên của Azov đã tăng lên gấp ba lần. Năm 2014 số lượng thành viên của tiểu đoàn này chỉ là 850 người, còn bây giờ con số này là 2500 thành viên.

Đặc biệt, vào tháng 7 vừa rồi, họ đã chiêu mộ được rất nhiều người tại lễ hội Rechtsrock tại thành phố Temar của Đức. Khoảng sáu nghìn phần tử cực đoan đã tham gia vào sự kiện này. Những chiến binh của Azov đã phát tờ rơi cho đám đông với nội dung mời họ "gia nhập vào hàng ngũ những người ưu tú".

Trên trang Facebook của mình, nhà phân tích chính trị Vladimir Kornilov đã đưa ra bình luận về bài báo của tờ Spiegel. Ông nhắc lại một tuyên bố trớ trêu, rằng ở Ukraine không tồn tại chủ nghĩa phát xít.

Ông đặt ra câu hỏi: "Tờ Spiegel viết về các chiến binh phát xít mới của Azov. Nhưng phải chăng sự thật những câu chuyện về phát xít ở Ukraine - thực ra chỉ là một "tiểu thuyết tuyên truyền chống Nga"? Phải chăng Chủ nghĩa phát xít không hiện diện ở Ukraine?".

Tiểu đoàn Azov là lực lượng ủng hộ chính phủ Kiev trong cuộc nội chiến với miền Đông nước này. Với sự trợ giúp từ tiểu đoàn Azov, quân đội Ukraine đã nâng cao khả năng chiến thắng của mình trong các cuộc giao tranh với lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Ukraine phản đối việc một đội quân có tư tưởng phát xít, hiếu chiến, tham gia vào cuộc chiến tại miền Đông. Các nước phương Tây cũng lo ngại một khi nội chiến kết thúc, lực lượng này sẽ phát triển độc lập và quay trở lại chống Kiev và các nước trong khu vực.

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !