Tiết lộ "sốc", chiến đấu cơ Nga suýt bị không quân Israel bắn rơi

Một chiến đấu cơ của Nga từng suýt bị không quân Israel bắn rơi nhưng sự việc được ngăn chặn kịp thời nhờ đường dây nóng kết nối quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel được thiết lập và sử dụng trong 3 năm qua.

Đây là tiết lộ mới của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon với Sputnik.

Ông Yaalon cũng chính là một trong những người phát triển cơ chế trao đổi thông tin qua đường dây nóng giữa quân đội Nga ở Syria và quân đội Israel.

Chiến đấu cơ của Nga.

Đường dây nóng này nhằm ngăn chặn các vụ va chạm không mong muốn trên không giữa không quân Nga – Israel kể từ khi Moscow quyết định triển khai chiến dịch quân sự tiêu diệt khủng bố tại Syria vào năm 2015.

“Đường dây nóng đã cứu được nhiều mạng người cũng như tránh được những hiểu lầm. Ngay từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự ở Syria đã xảy ra trường hợp một phi công Nga gần như cho máy bay vượt qua vùng biên giới của Israel ở cao nguyên Golan. Nếu đó là máy bay của Syria thì dường như chắc chắn máy bay đã bị bắn hạ. Nhưng chúng tôi nhận thấy đây là máy bay Nga và ngay lập tức kết nối với ‘đường dây nóng’ liên lạc với căn cứ Hmeymin của Nga ở Syria”, ông Yaalon nói.

“Máy bay của các ngài đang bay vào không phận của chúng tôi. Hãy chú ý. Vấn đề sẽ được xử lý ngay lập tức”, ông Yaalon gợi nhớ lại sự việc. 

Cuộc nội chiến ở Syria bùng phát năm 2011 giữa lực lượng quân đội chính phủ Syria với các phe đối lập và khủng bố. Tới năm 2015, Nga triển khai chiến dịch không kích tiêu diệt khủng bố ở Syria theo đề nghị của Tổng thống Bashar Assad. Kể từ đó, Nga và Israel cũng đã kết nối liên lạc đồng thời đưa ra các cơ chế nhằm tránh những va chạm không đáng có giữa không quân hai nước.

Hồi tháng 9/2014, Israel đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Syria khi máy bay này đi vào vùng không phận do Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan. Mối quan hệ giữa Israel và Syria vẫn không ngừng căng thẳng do những tranh chấp liên quan tới chủ quyền cao nguyên Golan. 

 

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !