Tiết lộ gây sốc về chính sách kiểm duyệt của Facebook

Theo tờ The Guardian, những chính sách hướng dẫn kiểm duyệt của Facebook về các nội dung bạo lực, khủng bố và tình dục vừa mới bị rò rỉ có thể gây ra những tranh luận về đạo đức đối với "gã khổng lồ" mạng xã hội này.
Tiết lộ gây sốc về chính sách kiểm duyệt của Facebook - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tờ The Guardian đã điều tra được những hướng dẫn hay quy định bí mật của Facebook về những nội dung mà 2 tỷ người dùng có thể đăng tải. Theo đó, The Guardian đã thu thập được hơn 100 bản tập huấn nội bộ, các bảng tính và sơ đồ luân chuyển nội dung bí mật, chưa từng được tiết lộ trước đây. Những tài liệu này chính là những quy định của Facebook về cách xử lý những nội dung có tính bạo lực, ngôn từ thù địch, khủng bố, khiêu dâm, phân biệt chủng tộc và tự làm tổn thương bản thân.

The Guardian đã trích dẫn một số hướng dẫn được Facebook áp dụng trong năm 2016 mà tờ này thu thập được.

Những video ghi lại những cái chết vì hành vi bạo lực: Đánh dấu là đáng lo ngại nhưng không phải lúc nào cũng xóa vì chúng có thể giúp tạo ra nhận thức về các vấn đề như bệnh tâm thần.

Một số hình ảnh xâm phạm thể xác nhưng không phải lạm dụng tình dục và bắt nạt trẻ em: Không xóa trừ khi có yếu tố tàn ác hoặc tán dương hành động đó.

Hình ảnh lạm dụng động vật: Người dùng chia sẻ những hình ảnh cực kì gây khó chịu thì đánh dấu là “đáng lo ngại”.

Facebook sẽ cho phép mọi người livestream (quay trực tiếp) những nỗ lực tự làm tổn thương bản thân vì không muốn kiểm duyệt hoặc trừng phạt những người vốn đang cảm thấy đau khổ.

Bên cạnh đó, tài liệu bị rò rỉ cũng miêu tả những khó khăn mà các giám đốc Facebook phải đối mặt để giải quyết những thách thức mới như “trả thù tình”. Đội ngũ kiểm duyệt cũng bị quá tải bởi khối lượng công việc khổng lồ. Họ chỉ có khoảng “10 giây” để đưa ra một quyết định.

The Guardian dẫn lời một nguồn tin cho hay: “Facebook không thể kiểm soát nội dung của nó. Mạng xã hội này đã phát triển quá mạnh, quá nhanh". Nhiều người kiểm duyệt còn bày tỏ sự lo ngại về tính không thống nhất và tính chất đặc thù trong một số chính sách. Ví dụ, chính sách liên quan đến nội dung tình dục rất phức tạp và khó hiểu nhất.

Một tài liệu còn tiết lộ rằng, Facebook phải đánh giá hơn 6,5 triệu báo cáo mỗi tuần liên quan đến các tài khoản giả mạo gọi là FNRP (giả, không phải người thực).

Nhiều người cho rằng Facebook giờ đã giống như một nhà xuất bản nên phải nỗ lực hơn để loại bỏ nội dung thù hận, gây tổn thương và bạo lực. Tuy nhiên, cũng có những ý kiến ngược lại khi cho rằng Facebook có thể bị biến thành công cụ kiểm duyệt lớn nhất thế giới, hạn chế tự do ngôn luận. Cả hai luồng quan điểm trên đều đang đòi hỏi Facebook phải minh bạch hơn.

Facebook chưa có bình luận gì về số tài liệu bị rò rỉ trên.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !