Tiếp tục gia hạn cấm vận chống Nga, EU đang tự làm khó mình?
![]() |
Nông dân Pháp biểu tình trên toàn quốc vì giá nông sản xuống quá thấp |
Quyết định này được thông qua 1 ngày trước khi các lệnh cấm vận đang duy trì hết hiệu lực vào ngày 15/9. Với quyết định này, các lệnh cấm vận của EU đối với Nga sẽ kéo dài đến ngày 15/3/2016. Danh sách mới chịu cấm vận gồm có 149 cá nhân và 37 tổ chức của Nga, của Cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng, giảm 1 cá nhân so với danh sách cũ do nhân vật này là thủ lĩnh phe ly khai Aleksey Mozgovoi chết trận vào tháng 5/2015.
Những cá nhân chịu cấm vận gồm có các quan chức, chính trị gia, doanh nhân Nga, thành viên lãnh đạo của Donetsk và Lugansk. Các cá nhân này bị cấm nhập cảnh vào EU và tài khoản của họ ở các ngân hàng châu Âu bị phong tỏa. Các doanh nghiệp, công ty của châu Âu sẽ bị cấm hợp tác làm ăn với các tổ chức có tên trong danh sách cấm vận.
Lý giải về quyết định kéo dài cấm vận, một lãnh đạo EU nói với The Wall Street Journal rằng EU đã không tìm thấy lý do gì để xem xét lại các lệnh trừng phạt vì “tình hình hầu như không có tiến triển nào”.
Theo giới phân tích quốc tế, quyết định này của EU sẽ khiến căng thẳng Nga-EU tiếp tục gia tăng, đồng thời sẽ khiến cho chính EU chịu nhiều sức ép hơn nữa vì Nga cũng sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương xứng.
Các lệnh cấm vận trả đũa về kinh tế của Nga đối với các nước EU đang thực sự gây nên những bất ổn đáng kể về mặt kinh tế-xã hội cho các nước thành viên EU. Việc Nga kiên quyết truy tìm và thẳng tay tiêu hủy những sản phẩm được nhập vào Nga từ các nước EU thực hiện lệnh cấm vận chống Nga cho thấy Nga sẵn sàng đối đầu và có biện pháp trừng phạt đáp trả thích đáng với EU.
Những lệnh cấm vận trả đũa của Nga khiến nông dân các nước EU mất đi khoản tiền khổng lồ, lên đến 5,5 tỷ USD. Nông dân một loạt nước EU đã tổ chức biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ chấm dứt cấm vận Nga. Nếu không giải quyết được tình hình này, nguy cơ những bất ổn xã hội trong nội bộ EU sẽ ngày càng gia tăng.
Hơn nữa, nội bộ các nước EU cũng đang có dấu hiệu chia rẽ sâu sắc xung quanh quyết định cấm vận chống Nga. Mới đây, đích thân Tổng thống Ba Lan, Thủ tướng Slovakia và Ukraine đã lên tiếng cáo buộc các nước Tây Âu “đi đêm” hợp tác với Nga làm thiệt hại không nhỏ cho nền kinh tế các nước Đông Âu.
Do đó, việc tiếp tục kéo dài cấm vận chống Nga sẽ làm tình hình kinh tế-xã hội EU ngày càng khó khăn hơn, và mâu thuẫn nội bộ EU cũng sẽ ngày càng gia tăng. Kéo dài lệnh cấm vận chống Nga, EU dường như đang tiếp tục tự làm khó mình.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.