Tiếp sức cho con em đồng bào đến lớp

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Hầu Thào luôn phấn đấu xây dựng trường học hạnh phúc, tạo môi trường an toàn, thân thiện với học sinh

Đến trường không chỉ  học chữ

Ấn tượng đầu tiên khi đến với trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào là cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đáp ứng đảm bảo nhu cầu ăn ở, học tập của học sinh. 

Với diện tích 9169,6m2, đây là trường học có diện tích lớn nhất của thị xã Sa Pa. Khuôn viên nhà trường rộng rãi, được chia thành các khu lớp học, khu vực hành chính và khu vực phòng ở học sinh bán trú. Dù rất rộng song đến bất cứ khu vực nào của nhà trường, vào bất kì thời điểm nào trong ngày cũng thấy sạch đẹp, gọn gàng. 

Trường PTDTBT TH&THCS Hầu Thào thực hiện có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn. Ảnh: Mai Anh

Điểm nổi bật trong khuôn viên nhà trường là con đường “thổ cẩm” dài 39m, rộng 4m, được xây dựng bằng nguồn xã hội hóa, và những tiểu cảnh “sơn thủy hữu tình” điểm xuyết với không gian đọc sách cho học sinh, kết hợp với bức tranh phong thủy vẽ trên tường mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc sinh sống trên mảnh đất Sa Pa.

Ngoài giờ lên lớp, các thầy cô còn là những thợ hồ, thợ hàn, thợ may vá, thợ cắt tóc, làm vườn… Đến buổi trực bán trú, mỗi thầy cô còn là những người cha, người mẹ của học sinh để đảm bảo tốt nhất điều kiện ăn ở cho các em trong cuộc sống xa nhà. 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào là một trong những trường thực hiện có hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn theo mô hình “Bảo tồn và phát huy văn hóa người Hmông gắn với du lịch”. Mục tiêu của mô hình này là thông qua hoạt động giáo dục thực tiễn giúp học sinh tìm hiểu về cội nguồn văn hóa dân tộc, từ đó nâng cao nhận thức của học sinh trong việc giữ gìn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc. 

Nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn, Ban Giám hiệu, cán bộ giáo viên và nhân viên đã quyết tâm nỗ lực không ngừng. Nhà trường đã thành lập Hội đồng Tư vấn, kết hợp với cán bộ địa phương cùng biên soạn tài liệu giảng dạy để lồng ghép nội dung học gắn với thực tiễn các bộ môn Ngữ văn, Giáo dục công dân, Âm nhạc và một số bộ môn khoa học khác. Với các vấn đề lịch sử, địa lý, kinh tế xã hội của địa phương từ xưa đến hiện tại, các em đều được tìm hiểu bài bản để có sự hiểu biết sâu sắc. Cùng với đó là việc sưu tầm các vật dụng sinh hoạt và văn hóa của người Hmông tại địa phương để xây dựng phòng trưng bày. 

Để tìm hiểu sâu hơn về văn hóa người Hmông tại địa phương, nhiều thầy cô giáo đã chủ động tự học thêm về tiếng Hmông. Một số tập tục còn lạc hậu của người Hmông cũng được các thầy cô lồng ghép khéo léo trong các bộ môn khoa học, phân tích giảng giải cặn kẽ để các em nhận ra và cố gắng đẩy lùi trong thời kì hội nhập như nạn tảo hôn, mê tín dị đoan, hôn nhân cận huyết thống…

Những tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng được khơi gợi để các em có những định hướng đúng đắn hơn về nghề nghiệp trong tương lai gắn liền với sự phát triển bền vững của địa phương.

Để trường học là nơi an toàn

Công tác bán trú được nhà trường rất quan tâm. Các hoạt động của học sinh ngày càng nề nếp hơn. Khu vực ăn nghỉ của học sinh đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh được thực hiện tốt, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ chuyên cần buổi tối được đảm bảo từ 98% trở lên. 

Hoạt động “tự quản”  bán trú và đảm bảo an toàn bán trú là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường bởi đây là điều kiện để duy trì, nâng cao tỷ lệ chuyên cần và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực hiện mục tiêu xây dựng bán trú “chính quy – tự quản – nền nếp – an toàn”. Các em học sinh thích đến trường, thích ở bán trú, cha mẹ các em đã thực sự yên tâm cho con em đến trường và ở bán trú.

Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho các em, nhà trường đã phân công cán bộ, giáo viên hàng ngày giám sát nguồn thực phẩm đầu vào và quá trình chế biến thức ăn. Nhà trường thường xuyên phối hợp với ủy ban nhân dân xã, trạm y tế xã kiểm tra chất lượng thực phẩm của đơn vị cung ứng và giám sát bữa cơm hàng ngày của học sinh để bữa ăn của các em luôn đảm bảo an toàn thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng.

Thầy Liễu Tiến Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong thời gian tới đây, nhà trường quyết tâm phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng bền vững, xây dựng trường học hạnh phúc, tăng cường kỉ cương, nền nếp trong trường học, chú trọng giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh, tiếp tục duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia, đưa trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Hầu Thào trở thành trường học có chất lượng đứng đầu trong các trường vùng cao ở Lào Cai.

Mai Anh

Rộn ràng quà Tết về nhà, gói bánh chưng ở trường nội trú

Không có trong chỉ đạo cụ thể của ngành Giáo dục và Đào tạo nhưng các hoạt động lo Tết sớm cho học sinh vẫn được không ít trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên tổ chức hàng năm như một hoạt động ngoại khóa.

Bổ sung vi chất vào bữa ăn cho trẻ tuổi học đường

Bữa ăn của trẻ em Việt Nam tuổi học đường mới đáp ứng 50% nhu cầu một số vi chất dinh dưỡng hàng ngày. Tình trạng thiếu kẽm và sắt vẫn diễn ra phổ biến

Phòng ngừa tai nạn cho trẻ dịp Tết

Để hạn chế nguy cơ trẻ bị té ngã trong kỳ nghỉ Tết, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần lưu ý xây dựng không gian sống an toàn cho trẻ

Sắc xuân ấm áp yêu thương với học sinh mầm non Điện Biên

Chương trình “Sắc xuân ấm áp yêu thương” với những hoạt động thiết thực nhân dịp Tết cổ truyền giúp trẻ nhớ về những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ ngàn xưa và có thêm kỹ năng sống.

Nâng thể lực học sinh qua giáo dục thể chất

Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp học sinh phát triển toàn diện

Những vườn rau sạch trong trường học

Việc chăm sóc vườn rau vừa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, vừa cải thiện bữa ăn, giải quyết lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học

Cô giáo Phú Yên nhận đỡ đầu cho 40 học sinh khó khăn

Mấy ai được có dịp chứng kiến nỗi vất vả gian truân của các cô giáo dạy học ở vùng sâu vùng xa mà không rơi nước mắt vì xót xa.

Sức khỏe tinh thần tuổi vị thành niên là vấn đề lớn cần được chăm sóc

Ngày 27/12, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Chăm sóc sức khỏe tinh thần” với sự tham dự của nhiều chuyên gia đầu ngành.

Bình Thuận đẩy mạnh giáo dục phòng, chống bạo lực học đường

Tỉnh Bình Thuận xác định công tác phòng, chống bạo lực học đường (BLHĐ) trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên là rất quan trọng.

Ba Vì: Tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh.

Thông qua buổi tuyên truyền, cán bộ, giáo viên và các em học sinh đã được bổ sung kiến thức về Luật Giao thông đường bộ

Đang cập nhật dữ liệu !