Tiếng Nga có thể bị tước quyền ngôn ngữ chính thức ở Liên Hợp Quốc

Thay thế tiếng Nga có thể là tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bengal hay tiếng Quốc tế ngữ.

Liên hiệp quốc dự kiến sẽ tước quyền ngôn ngữ chính thức của tiếng Nga - một trong những ngôn ngữ được sử dụng ở tổ chức này. Một đại diện của Viện ngôn ngữ học trường Đại học Harvard (Harvard Department of Linguistics) đã thông báo như vậy sau khi Jim Noland - một quan chức LHQ đã tới đây và tiến hành tư vấn, theo hãng UNN của Ukraine đưa tin.

Tiếng Nga có thể bị tước quyền ngôn ngữ chính thức ở Liên Hợp Quốc - ảnh 1

Theo lời của ông Noland, tiếng Nga trở thành ngôn ngữ làm việc tại LHQ là do áp lực của Liên Xô lúc thành lập LHQ, "mặc dù ngôn ngữ này chưa bao giờ xứng đáng để được quy chế như vậy", tờ UNN nhận định.

Ông Noland giải thích rằng ở thời điểm này các nước Trung và Đông Âu, từng một thời là vệ tinh của Liên Xô, đã không còn để ý và sử dụng tiếng Nga nữa. Trong lớp trẻ ở các nước Liên Xô cũ, số người quan tâm học tiếng Nga ít hơn nhiều so với số học tiếng Anh. Kết quả là, theo lời chuyên gia này, thì diện tích phân bố của tiếng Nga sau 5 năm nữa chỉ còn Nga, Belarusia và một phần Kazacstan.

Do vậy, như Noland thông báo, LHQ có kế hoạch từ bây giờ thay đổi một phần của biên bản quy định việc sử dụng ngôn ngữ. Thay thế vị trí tiếng Nga đang là ngôn ngữ chính thức tại LHQ có thể sẽ là tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Bengal hay Quốc tế ngữ (Esperanto).

Hiện tại tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Arab và Tây Ba Nha đang là những ngôn ngữ chính thức được dùng ở LHQ.

Như các báo chí Ukraine đã đưa tin, Ukraine đã bắt đầu quá trình trình tài liệu lên tòa án Quốc tế của LHQ để kiện việc Liên bang Nga cung cấp tài chính cho lực lượng khủng bố gắn với những sự kiện tại miền Đông Ukraine. 


Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin của Korrespondent, một tạp chí tuần của người Ukraine được xuất bản tại Nga.

N.V.A

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !