Tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ có thể rụng vì...hacker

Tạp chí National Interest đưa tin, Không quân Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với các hãng quốc phòng để tăng cường hệ thống an ninh mạng của F-22 và F-35, một trong những yếu điểm lớn nhất của các loại phi cơ này.

Mới đây, hãng Engility (Mỹ) đã giành được một gói thầu trị giá 31 triệu USD từ Trung tâm Kiểm soát Tuổi thọ Vũ khí Không quân Mỹ tại căn cứ Không quân Hanscom, bang Massachusetts (Mỹ) để nâng cao khả năng phòng vệ trước các hình thức tấn công mạng.

Tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ có thể rụng vì...hacker - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ.

Máy bay F-22, một trong những loại phi cơ chiến đấu lợi hại nhất của Mỹ, phụ thuộc rất nhiều vào mạng lưới giữa các máy bay chiến đấu và các căn cứ dưới đất. Các hệ thống trên máy bay F-22 như thiết bị cảnh báo của rađa, cơ sở dữ liệu nhiệm vụ, hệ thống định vị mục tiêu, về cơ bản đều là những loại máy tính cực kỳ hiện đại.

Hệ thống phân tích của F-35 cũng là một loại máy tính bao gồm các thuật toán phức tạp nhằm thu thập, tổ chức, xử lý các dữ liệu từ các thiết bị cảm biến khác nhau, sau đó trình bày trước phi công qua màn hình. Vì vậy, mục tiêu của hãng Engility đó là tăng cường khả năng chống xâm nhập mạng của các loại máy bay chiến đấu này.

Ông Allan Ballenger, phó giám đốc mảng Không quân của hãng Engility cho biết: “Chúng ta phải hiểu rằng các loại vũ khí ngày nay không còn hoạt động biệt lập, mà chúng đều là một phần trong một mạng lưới rộng lớn. Mục tiêu chính đó là đánh giá khả năng bị xâm phạm của các hệ thống lắp đặt trên các máy bay chiến đấu”.

Theo ông Ballenger, một trong những biện pháp mà hãng sẽ thực hiện đó là nghiên cứu các hệ thống an ninh để xác định các hình thức tấn công mạng nào sẽ được tiến hành trong tương lai nhằm vào các hệ thống máy tính.

Mặc dù việc các khí tài quân sự thuộc về một mạng lưới liên lạc sẽ giúp nâng cao khả năng chiến đấu của toàn lực lượng, ông Ballenger tin rằng điều này cũng gia tăng nguy cơ tấn công mạng. Việc bảo mật dữ liệu trên các hệ thống của máy bay chiến đấu không chỉ quan trọng từ các hệ thống quy mô lớn cho đến các thiết bị mà phi công chiến đấu đang sử dụng.

“Anh không muốn có kẻ lạ mặt thay đổi những dữ liệu được gửi đi từ các cơ sở dưới đất tới các phi công đang làm nhiệm vụ”, ông Ballenger nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !