"Thuyết âm mưu" đã được áp dụng ở Ukraine?

Một sĩ quan quân đội Nga nghỉ hưu đặt câu hỏi liệu tình hình Ukraine hiện nay có phải là kết quả của một thuyết âm mưu giữa Đức, Nga và Ba Lan.

Theo Thượng tá Alexander Musienko, với những gì đang diễn ra trên đất nước Ukraine, kết quả có thể là bán đảo Crimea sẽ được chuyển giao cho Liên bang Nga, vùng đất trước đây thuộc về Ba Lan trước năm 1939 sẽ trở về với Vácsava và Đức sẽ kiểm soát miền tây Ukraine.

Khung cảnh tan hoang trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev, Ukraine hôm 19/2.

Ông Musienko từng tham gia chiến đấu ở Afghanistan và Chechnya, các biến cố ở Baku năm 1990 và cuộc nội chiến ở Tajikistan các năm 1992-1993.

Tờ Sự Thật (Pravda – Nga) dẫn lời ông Musienko cho rằng Ukraine có thể đã tránh được tình trạng hỗn loạn như hiện nay nếu chính quyền nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp kịp thời.

“Có thể sẽ có nạn nhân, 500, 1.000 hoặc thậm chí 5.000 người thiệt mạng. Đó có thể sẽ là một thảm kịch khủng khiếp nhưng là cần thiết để tránh những mất mát lớn hơn – nếu quốc gia sụp đổ, hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn người có thể sẽ thiệt mạng.

Theo ông, các biến cố vừa qua ở Kiev cho thấy Ukraine không có khả năng tạo dựng một bộ máy nhà nước trong thời kì hiện đại. Trước đây, Ukraine cũng không có khả năng đó, trong suốt thời kì lãnh đạo của Bohdan Khmelnytsky (1595 – 1657), người đã phải kêu gọi sự giúp đỡ của Sa hoàng.

Ông Musienko cho rằng Ukraine có một chính quyền hèn nhát và một lực lượng quân đội yếu ớt. Chính quyền Ukraine đã tạo nên một thế hệ lãnh đạo quân đội năng lực yếu hoặc trung bình, những người không thể chịu trách nhiệm cho các hành động của mình. Họ có thể bị truy tố vì tuân theo lệnh của các quan chức trong khi chính các quan chức ra lệnh mới là những người cần bị truy tố.  

“Ở Tajikistan, để khôi phục trật tự theo hiến pháp, chúng tôi đã từng phải thành lập một phong trào du kích. Phong trào này được thành lập với tên gọi Mặt trận bình dân Tajikistan và một năm sau đó, chính quyền của lãnh đạo phong trào, Emomali Rakhmonov, đã nắm quyền và một trật tự theo hiến pháp được thiết lập. Ở Azerbaijan, cuộc xung đột năm 1990 đã bị dập tắt nhanh chóng, nhanh như cách nó được khơi dậy. Với sự giúp đỡ của KGB, các lực lượng đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng, quân đội trong nước, quốc gia này đã nhanh chóng lấy lại trật tự. Lệnh giới nghiêm được ban bố và các chính trị gia đối lập bi cô lập”, Thượng tá Musienko lấy ví dụ.

Hôm qua (26/2), Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ chỉ thị quân đội tập trận tuy nhiên Bộ Quốc phòng nước này khẳng định Nga sẽ không can thiệp quân sự vào Ukraine.

Theo ông, đó là những hành động cần phải làm để duy trì luật pháp và trật tự vì nhân dân không muốn xảy ra tình trạng hỗn loạn. Do vậy, bất kỳ quốc gia nào cũng có nhiệm vụ phải ngăn chặn bạo loạn bằng mọi giá. Và điều gì đang xảy ra ở Ukriane?

“Tôi vừa gọi điện tới Lviv (thành phố ở phía tây Ukraine) cách đây 5 phút. Đội cứu thương không làm việc, các chiến binh bịt mặt mang dùi cui và vũ khí loăng quăng khắp thành phố. Đó rõ ràng là tình trạng vô chính phủ. Cướp phá, trộm cắp, cưỡng hiếp – đó là tình trạng hỗn loạn và không có ai bảo vệ người dân cả”, ông nhận định.

“Những biến cố đã xảy ra ở Ai Cập, Syria, Nam Tư, Georgia, Kyrgyzstan và thậm chí cả Quảng trường ở Nga – tất cả đều diễn ra với kịch bản và công nghệ giống hệt nhau”, ông Musienko nói tiếp.

Ông cho rằng Nga nên can thiệp vào tình hình ở Ukraine.

“Nếu người Mỹ can thiệp được, nếu Luân Đôn, Berlin can thiệp được thì tại sao Nga, quốc gia có chung đường biên giới với Ukraine, lại không nên can thiệp? Về phía Nga, đó không phải là can thiệp mà là giúp đỡ. Phương Tây lúc nào cũng nghĩ đó là can thiệp”, ông Musienko nhận định.

Musienko cho rằng không có ai thuộc lực lượng đối lập là người có thể thương lượng được.

“Họ không chịu trách nhiệm về tình hình. Họ chỉ đang tự mãn về năng lực kiểm soát. Thực chất thì tình hình ở Ukraine lúc này đang hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát”.

Thượng tá quân đội nghỉ hưu liên tưởng các sự kiện diễn ra ở Ukraine tới thuyết âm mưu. Trước đây một số nhà quan sát cho rằng Nga và Georgia đã có một kế hoạch tượng tự để nhập Nam Ossetia và Abkhazia với Nga.  

“Vậy thì có gì đảm bảo rằng không có kế hoạch tương tự về Ukraine? Có ý kiến rằng sau các biến cố chính trị ở Ukraine, Crimea sẽ về tay Nga. Vùng đất thuộc về Ba Lan trước năm 1939 sẽ được trao trả về cho Ba Lan và vùng phía tây Ukraine sẽ được Đức bảo hộ. Tương ứng, các vùng phía nam và phía đông Ukraine sẽ “cầu viện” Nga”, ông Musienko nhận định.

Ông cho rằng việc điều động quân đội tới chiếm đóng hay gìn giữ hòa bình ở Ukraine bởi vì điều đó sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng.

Pravda (Sự thật) là một tờ báo chính trị của Nga, có liên quan đến Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Tờ báo đã được những nhà cách mạng Nga cho ra đời từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất và kể từ sau cách mạng Tháng Mười trở thành một tờ báo quan trọng của Liên Xô. Từ 1912 đến 1991, Pravda đảm trách vai trò như một tổ chức trung ương của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga và Đảng Cộng sản Liên Xô. Sau khi Pravda bị đóng cửa theo sắc lệnh của Tổng thống Yeltsin, những nhà báo từng làm cho Pravda đã lập ra một tờ báo mới với khổ nhỏ hơn. Đồng thời, một phiên bản khác của Pravda cũng được phát hành trên mạng.
LÊ DUNG (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !