Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ

Báo The Hindu ngày 21/11 đưa tin, một phần trong nội dung hội đàm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Ấn Độ đã đồng ý giúp Việt Nam đào tạo 500 thủy thủ tàu ngầm và sẽ chuyển giao 4 tàu hải quân với hạn mức tín dụng 100 triệu USD.
Đồng thời Tổng tham mưu trưởng Đỗ Bá Tỵ và Thứ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Radha Krishna Mathur cũng thoả thuận mở rộng hơn nữa các dự án hợp tác đào tạo và huấn luyện, xây dựng năng lực quốc phòng cho Việt Nam.
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 1
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 2

 Ấn Độ hiện có 9 tàu ngầm lớp Kilo trong biên chế hải quân.

Theo đó, hai bên đã ký kết 8 hiệp định hợp tác, trong đó có tăng cường quan hệ quốc phòng, an ninh song phương. Hai bên duy trì và thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương hiện có, tích cực xây dựng cơ chế hợp tác cụ thể trong lĩnh vực quân sự, mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, chuyển giao công nghệ và sản xuất phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Tăng cường hợp tác về huấn luyện, đào tạo lực lượng, đặc biệt là đào tạo đại học và sau đại học các chuyên ngành quân sự mà Ấn Độ có thế mạnh, mở rộng hợp tác về an ninh.

Các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam sẽ được huấn luyện toàn diện các hoạt động chiến đấu dưới mặt nước tại trường huấn luyện tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ INS Satavahana ở Visakhapatnam với các phương tiện huấn luyện và thiết bị mô phỏng tiên tiến.

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 3
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 4
Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 5

Ấn Độ sẽ tham gia đào tạo thuỷ thủ tàu ngầm Kilo cho Việt Nam

Thuỷ thủ tàu ngầm Kilo VN sẽ được đào tạo tại Ấn Độ - ảnh 6
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và các học viên thuỷ thủ tàu ngầm tại Nga

Một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A K Antony đã hứa giúp Việt Nam toàn diện để xây dựng tiềm lực  quân sự. Hiện đã có sĩ quan và chiến sĩ hải quân Việt Nam có mặt học tập tại các căn cứ quân sự của Ấn Độ.

Hải quân Ấn Độ có nhiều kinh nghiệm khai thác tàu ngầm Kilo với 10 chiếc được đưa vào sử dụng từ giữa những năm 1980, sẽ giúp Việt Nam cách thức vận hành các tàu ngầm mới. Trước đây, Ấn Độ đã cung cấp phụ tùng cho các tàu chiến lớp Petya và xuồng tên lửa lớp OSA-II do Nga đóng của Hải quân Việt Nam, ngoài việc đào tạo công nghệ thông tin và tiếng Anh cho quân nhân Việt Nam.
Hướng Minh (tổng hợp)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !