Thủy quân lục chiến Mỹ cầm súng trực tiếp chiến đấu ở Raqqa?

Một số tay súng người Kurd cho biết, các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ vốn được điều động tới Syria làm nhiệm vụ huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nay đã tham gia chiến đấu trực tiếp trên chiến trường ở tỉnh Raqqa.

Hãng tin RT cho hay các binh sĩ thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt ở khu phía bắc lối vào đập thủy điện Tabqa thuộc tỉnh Raqqa của Syria. Đây là con đập lớn nhất của Syria và chỉ cách vài dặm so với khu vực các tay súng Ả Rập và người Kurd do Mỹ hậu thuẫn, đang chiến đấu nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Khi được hỏi về lực lượng nào đang bắn đạn pháo ở đập Tabqa, một số tay súng người Kurd giấu tên cho hay: “Đó là tiếng súng của người Mỹ”. 

Thủy quân lục chiến Mỹ cầm súng trực tiếp chiến đấu ở Raqqa? - ảnh 1

Binh sĩ Mỹở tỉnhRaqqa của Syria.

Trước đó, cựu Tổng thống Barack Obama đã khẳng định không điều động lục quân Mỹ tới Iraq hay Syria để tham gia chiến dịch tiêu diệt IS. Tuy nhiên, lực lượng liên quân của Mỹ thực hiện chiến dịch chống IS lại thường xuyên vấp phải những lời chỉ trích về tính hiệu quả trong chiến đấu. 

Theo ước tính, Mỹ đã triển khai khoảng 1.000 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm, thủy quân lục chiến và biệt kích tới Syria. Nhiệm vụ mà các binh sĩ này thực hiện được giới hạn trong phạm vi đào tạo, hỗ trợ và cố vấn. Giới chức cấp cao Mỹ cũng nhiều lần lên tiếng khẳng định quân đội Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trực tiếp ở chiến trường Syria mà chỉ hỗ trợ SDF giành lại Raqqa, thành trì của IS ở Syria.  

Hôm 29/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel một lần nữa khẳng định tại Syria, “Lầu Năm Góc sẽ không thay đổi nguyên tắc hoạt động và chỉ hỗ trợ cũng như cố vấn cho các đối tác. Quân đội Mỹ giúp họ chiến đấu chứ không chiến đấu vì họ”, 

Trước đó, hôm 26/3, các tay súng Ả Rập và người Kurd dưới sự hỗ trợ của Mỹ đã giành lại căn cứ không quân Tabqa. Còn hiện tại, SDF đang tập trung đánh đuổi IS ra khỏi thành phố Tabqa đồng thời giành quyền kiểm soát con đập chỉ cách Raqqa 40 km. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !