Thụy Điển tìm thấy mỏ đất hiếm có trữ lượng lớn nhất châu Âu

Công ty khai khoáng LKAB của Thụy Điển đã phát hiện mỏ đất hiếm có trữ lượng một triệu tấn tại Kiruna, được xem là có quy mô lớn nhất ở châu Âu.

Đất hiếm là nguyên liệu cần thiết đối với quá trình sản xuất công nghệ cao và được sử dụng trong sản xuất ôtô điện, tua bin gió, nam châm và loa.

 Giám đốc điều hành LKAB Jan Mostrom và Bộ trưởng Năng lượng, Kinh doanh và Công nghiệp Thụy Điển Ebba Busch. (Ảnh: Reuters)

“Đây là tin tốt không chỉ với công ty mà còn với địa phương và người dân Thụy Điển, cũng như cho cả châu Âu”,  Reuters dẫn lời ông Jan Mostrom, Giám đốc điều hành LKAB. 

Hiện tại, châu Âu đang phải phụ thuộc vào nguồn đất hiếm nhập khẩu từ khu vực khác. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng đất hiếm được cho là ngày càng tăng trong những năm tới do ảnh hưởng của xu hướng sử dụng xe điện và năng lượng tái tạo. 

Bộ trưởng Năng lượng, Kinh doanh và Công nghiệp Thụy Điển Ebba Busch nhấn mạnh, “điện khí hóa, khả năng tự cung tự cấp và độc lập của Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu từ mỏ đất hiếm này”.

Thụy Điển đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, và được xem là một phần quan trọng trong chiến lược tự cung tự cấp các loại khoáng sản quan trọng của EU.

Ủy ban châu Âu (EC) coi đất hiếm là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất đối với khu vực. Trên thực tế, phần lớn đất hiếm đang được khai thác ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, chặng đường tiến tới khai thác mỏ đất hiếm ở Thụy Điển sẽ còn rất dài. LKAB cho biết có thể sẽ mất ít nhất 10-15 năm trước khi bắt đầu khai thác mỏ đất hiếm này và đưa ra thị trường.

Quá trình phê duyệt các mỏ khai thác mới ở Thụy Điển cũng rất khắt khe và kéo dài, do hoạt động này thường làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến tài nguyên nước và đa dạng sinh học ở địa phương. 

Ngoài ra, ông Erik Jonsson, nhà địa chất cấp cao tại Cục Tài nguyên Khoáng sản thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Thụy Điển, cho hay châu Âu hiện thiếu năng lực toàn diện để xử lý đất hiếm và tạo ra các sản phẩm trung gian. 

Minh Thu 

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Về quê chồng ăn Tết, nàng dâu ‘ngã ngửa’ trước căn villa chỉ là nhà đất

Khi về quê ăn Tết, cô dâu mới cưới từng được chồng hứa hẹn có ô tô và căn villa hạng sang đau đớn trước sự thật phũ phàng.

Tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sắp được mở khóa sau 2 năm

Hôm 25/1, tập đoàn Meta thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Đang cập nhật dữ liệu !