Thụy Điển 'săn' tàu ngầm bí ẩn: Châu Âu "khiếp sợ" Putin

Nhà chức trách Thụy Điển đã dừng vụ tìm kiếm tàu ngầm được cho của Nga, chấm dứt một giai thoại. Nhưng qua đó, những mối lo ngại về nước Nga của quốc gia vùng Scandinavi này đã được phơi bày rõ ràng.

Không phải là Thuỵ Điển đã săn đuổi một cái gì đó không tồn tại. Qua điều tra, các quan chức quân sự Thuỵ Điển chắc chắn rằng có một tầu nước ngoài đã xâm phạm lãnh hải của họ. Người chỉ huy quân sự cao nhất của đất nước còn đi xa hơn khi gọi tình hình là "rất tồi tệ".

Thụy Điển 'săn' tàu ngầm bí ẩn: Châu Âu

Hình ảnh được cho là của tàu ngầm Nga do Quân đội Thụy Điển cung cấp.

Kết cục vô ích không tránh khỏi của cuộc tìm kiếm còn do việc định vị và bắt giữ một tầu ngầm địch là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất. Đúng như dự đoán, Thuỵ Điển đã chẳng thu được kết quả gì. 

Nhưng vụ rắc rối này rất đáng chú ý, bất chấp kết cục lửng lơ của nó và cho dù người Thuỵ Điển thậm chí không bao giờ phát hiện ra loại tàu mà họ đã săn lùng thực sự là loại gì. Chỉ biết rằng, Thuỵ Điển vẫn thực sự tin là họ đang truy tìm một tàu ngầm Nga.

Trong mấy tháng gần đây, Nga đã thử thăm dò chủ quyền của một số nước láng giềng và các đối thủ chính trị. Họ đã bắt một gián điệp Estonia và đã đưa tàu ra can thiệp vào hành trình của một tầu nghiên cứu của Phần Lan. Máy bay phản lực Nga đã tham gia vào những vụ đối đầu căng thẳng bất thường với Mỹ, Estonia và thậm chí với quân đội Nhật Bản.

Những vụ rắc rối ấy dẫn đến nhiều mức độ báo động khác nhau. Song vụ săn tầu ngầm lần này của Thuỵ Điển là một chiến dịch được huy động lực lượng lớn nhất của  nước này kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Đây là một phản ứng quân sự đích thực với quy mô đầy đủ trước một sự xâm phạm có thể của Nga đối với chủ quyền của một quốc gia châu Âu.

Nếu Thuỵ Điển thực sự đã bắt được chiếc tầu ngầm đó, thì phe chống Putin sẽ có được những đòn bẩy vô giá, thậm chí là chưa từng có, chống lại Moscow. Người ta có thể sẽ bắt được nhân viên quân  sự hoặc tình báo cao cấp của Nga cùng với nhiều trang thiết bị hoặc thông tin trên tàu.

Và người ta đã có thể chứng minh rõ ràng rằng Nga liều lĩnh xâm phạm chủ quyền của một quốc gia Châu Âu mà nó không có chung biên giới.

Nhưng cuộc săn lùng tầu ngầm này đã kết thúc và điện Kremlin đã không "bẽ bàng" như mong ước của Thụy Điển hay giới chức châu Âu. Nếu bắt được bất cứ cái gì thì nó cũng sẽ là cái cớ để châu Âu "tổng công kích" nhắm vào Nga với những cáo buộc nặng nề.

Thuỵ Điển tỏ ra căng thẳng trước chính sách của Nga đến nỗi chỉ cần một khả năng rất nhỏ có tàu ngầm nước ngoài trong vùng biển của họ là cũng đủ để thực hiện một cuộc lùng sục kéo dài hàng tuần. 

Hiện không có chứng cứ nào chứng tỏ thứ mà họ săn lùng là của Nga và thậm chí không có chứng cứ cụ thể nhỏ nào minh chứng đó là một tàu ngầm. Song giới lãnh đạo Thụy Điển cũng như châu Âu vẫn khăng khăng cho rằng "ông Putin phải chịu trách nhiệm về toàn bộ vụ việc vừa xẩy ra.

Nhưng họ đã quên mất rằng, ông Putin có khả năng khiến các chỉ huy quân sự Châu Âu phải bực tức, đơn giản bằng cách "tỏ ra" định xâm phạm lãnh thổ của nước họ. 

Thậm chí hãng tin Reuters bắt đầu đề cập về những nỗ lực của Thuỵ Điển định vị tàu ngầm ấy như là "trò quá lố" xảy ra do sự cách biệt giữa nỗi lo lắng của Thuỵ Điển với chứng cớ thực tiễn và tiến trình săn tìm. Như một đòn đánh tâm lý, cuộc săn lùng tàu ngầm của Thuỵ Điển có lẽ vô tình trở thành chiêu "quảng bá sức mạnh và sự đáng gờm" của ông Putin.

Thụy Điển 'săn' tàu ngầm bí ẩn: Châu Âu

Putin luôn khiến các quan chức quân sự phải đau đầu.

Putin vốn có một khả năng phi thường trong việc biến những thất bại mười mươi thành những thắng lợi ngoạn mục, ví dụ như ông có thể biến việc vị Tổng thống thân Nga Victor Yanukovich của Ukraine bị lật đổ thành cái cớ để sáp nhập Crimea mà không tốn một viên đạn nào.

Vụ Săn tàu ngầm của Thuỵ Điển là một ví dụ nữa cho thấy châu Âu đang "sợ hãi" Nga và Putin. Hoặc là ông Putin quá "cao tay" hoặc là Moscow đã quá gặp may khi "bất chiến tự nhiên thành".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Anh Tuấn - Business Insider

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !