Thụy Điển muốn đưa tiêm kích tàng hình FS-2020 đến châu Á

Trong cuộc đua với các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 như J-31 của Trung Quốc và ATD-X Shinshin của Nhật Bản, Tập đoàn Hàng không vũ trụ và Quốc phòng Thụy Điển SAAB đang trợ giúp Hàn Quốc, Phần Lan và Đài Loan phát triển các chiến đấu cơ tàng hình tối tân FS-2020.
Thụy Điển muốn đưa tiêm kích tàng hình FS-2020 đến châu Á - ảnh 1
Mô hình chiến đấu cơ tàng hình FS-2020 của Thụy Điển 

Theo Thời báo Hoàn Cầu, dự án máy bay tàng hình FS-2020  - một phiên bản của tiêm kích đa năng JAS 39 Gripen của Thụy Điển đã được Tập đoàn SAAB khởi động vào năm 2005. Khác với Thụy Điển, các cường quốc châu Âu như Pháp và Đức lại đầu tư phần lớn nguồn lực vào những dự án phát triển phương tiện hàng không không người lái. 

Tập đoàn SAAB bắt đầu tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ khắp các quốc gia trên thế giới sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. 

Thời báo Hoàn Cầu cho biết chi phí sản xuất chiến đấu cơ tàng hình tối tân FS-2020 được quảng cáo rẻ hơn nhiều so với F-35 – tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ do Tập đoàn Lockheed Martin phát triển và khả năng trở thành máy bay chiến đấu thế hệ mới của Không quân Đài Loan. 

Tuy nhiên, theo tạp chí Quadrennial Defense Review được Bộ Quốc phòng Đài Loan xuất bản hồi tháng Ba, Đài Loan sẽ không mua FS-2020 mà sẽ tự thiết kế chiến đấu cơ tàng hình cho riêng mình dựa trên nguyên mẫu tiêm kích F-22 hoặc F-35 do phía Mỹ cung cấp. 

Minh Thu

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !