Thương vụ mua S-400 của Nga: Mỹ buông thêm lời dọa dẫm Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 12/9, một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế, nếu như tiếp tục mua các hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Đây là tuyên bố của ông Clark Cooper, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị và quân sự thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ với các phóng viên ở Washington.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Cũng theo ông Cooper, Thổ Nhĩ Kỳ hiện là “trường hợp đáng quan tâm” để cho các đối tác khác của Mỹ thấy được họ nên hay không nên “tìm cách mua các thiết bị quân sự từ một đối thủ gần ngang hàng với Mỹ”.

Điều đáng nói, theo ông Cooper, dù Mỹ - Thổ bất đồng về thương S-400 của Nga, nhưng quan hệ hợp tác quân sự giữa Washington và Ankara vẫn rất mạnh mẽ.

Nga đã hoàn thành chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa hè năm nay theo bản hợp đồng được hai bên ký kết vào tháng 12/2017, bất chấp Mỹ yêu cầu Ankara từ bỏ thương vụ mua S-400.

Ngoài ra, nhằm thế chân S-400 của Nga, Washington đã đề xuất phương án để Ankara mua hệ thống tên lửa Patriotmà ban đầu, Nhà Trắng từng từ chối bán cho Thổ Nhĩ Kỳ. Bởi theo Mỹ, hệ thống S-400 không tương thích với hoạt động của các hệ thống vũ khí mà NATO đang sử dụng trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên trong khối. Cũng theo Mỹ, hoạt động của S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra các mối đe dọa đối với tiêm kích tàng hình F-35 vốn được Ankara đặt mua.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị thành lập một nhóm công tác với Washington để giải quyết những mối quan ngại về thương vụ S-400, thì Mỹ lại gạt phăng.

Thay vào đó, Nhà Trắng tuyên bố tạm thời loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35, cũng như dừng chuyển giao các tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 này cho Ankara.

Về phần mình, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ chọn mua S-400 thay vì Patriot là do Nga đưa ra một thỏa thuận tốt hơn so với Mỹ và Ankara không có ý định thay đổi ý kiến.

Bên cạnh đó, Ankara chỉ trích việc Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 là hành động vô pháp.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thương vụ mua S-400 của Nga Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không S-400 lệnh trừng phạt mỹ loại thổ nhĩ kỳ ra khỏi chương trình F-35 tên lửa Patriot NATO

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !