Thượng viện Mỹ phê duyệt phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine

Trong quá trình xảy ra xung đột quân sự tại Donbass, Kiev đã nhận viện trợ quân sự từ một số nước châu Âu là thành viên của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO.
Thượng viện Mỹ phê duyệt phân bổ viện trợ quân sự cho Ukraine - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng với số tiền 612 tỷ USD, trong đó xem xét cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine một phần, AP (Associated Press) cho biết.

Với 71 phiếu thuận, 25 phiếu chống, Thượng viện Mỹ thông qua Dự thảo ngân sách quốc phòng với số tiền 612 tỷ USD.

Việc sửa đổi ngân sách quốc phòng được thông qua theo sáng kiến ​​của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rob Portman. Đề nghị này cho phép cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm cả vũ khí bộ binh hạng nhẹ và súng phóng lựu.

Theo tài liệu dự thảo, Lầu Năm Góc phối hợp với Bộ Ngoại giao có quyền chi tiêu lên đến $ 300 triệu USD cho đào tạo, cung cấp thiết bị và hỗ trợ hậu cần cho quân đội Ukraine.

Trước đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đe dọa phủ quyết các dự luật trên. Nhà Trắng phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ngoài ra, chính quyền Obama không hài lòng với dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó không cấp kinh phí cho các chương trình phát triển vũ khí dài hạn, và ngăn cấm việc đóng cửa các căn cứ quân sự không cần thiết và đưa máy bay ném bom A-10 Thunderbolt tới các căn cứ này.

Vào cuối tháng Ba, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu cho một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama cho phép bắt đầu cung cấp các loại vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trong quá trình xảy ra xung đột quân sự tại Donbass, Kiev đã nhận viện trợ quân sự từ một số nước châu Âu là thành viên của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO. Song, cho đến nay, Kiev cũng chỉ nhận được các loại vũ khí phi sát thương ở mức độ khiêm tốn.

Nhiều nước châu Âu phản đối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong số đó có Đức, Pháp, Đan Mạch, Estonia, Ý, Hungary và Ba Lan. Trong khi đó, Nhà Trắng cũng vẫn đang giữ thái độ im lặng về vấn đề cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

Đức Dũng (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !