Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump về thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia

Thượng viện Mỹ ngày 29/7 đã thất bại trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út (Saudi Arabia) được Quốc hội Mỹ thông qua.

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Chỉ có 5/53 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 15 Thượng nghị sĩ khác không bỏ phiếu.

Để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, cần ít nhất 2/3 số phiếu trong Thượng viện 100 ghế ủng hộ.

Dự kiến trong ngày 29/7 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu về 2 văn kiện khác nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với các nghị quyết cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhiều nước khác.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin cho rằng với việc không ngăn cản các thương vụ cung cấp khí tài quân sự nói trên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từ bỏ các trách nhiệm được quy định trong Hiến pháp của mình về thực thi nhiệm vụ giám sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 đã phủ quyết 3 dự thảo nghị quyết của Quốc hội nước này về việc cấm bán vũ khí cho các đồng minh của Washington trong đó có Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước khác. Đây là lần thứ 3 Tổng thống viện đến quyền phủ quyết của mình kể từ khi lên nắm quyền.

Các biện pháp được thông qua tại Quốc hội trong tháng này trong một động thái thách thức mạnh mẽ đối với ông Trump, bởi chính quyền của ông đã tiến hành các bước đi bất thường phớt lờ Quốc hội nhằm thông qua các thương vụ hồi tháng 5 vừa qua khi viện cớ rằng Iran là một "mối đe dọa cơ bản" đối với sự ổn định ở Trung Đông.

Lý do các nghị sĩ Mỹ kiên quyết ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho hai nước trên là nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực, cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã tạo ra tình trạng khẩn cấp giả mạo để bỏ qua thẩm quyền của Quốc hội.

Toàn bộ Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua nhiều nghị quyết riêng rẽ phản đối các thương vụ kể trên. Một ủy ban Thượng viện Mỹ đồng thời nhất trí với dự luật nhằm tăng quyền hạn cho Quốc hội giám sát các thương vụ mua bán vũ khí của chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, đồng thời cho rằng đây là hành động cần cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran trong bối cảnh các tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng viện Mỹ bó tay trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết Tổng thống Trump thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump Chính quyền Tổng thống Trump trí dũng infonet vietnamnet

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !