Thượng viện Mỹ bắt đầu xử luận tội ông Trump, căng thẳng từ phút mở màn

Nước Mỹ đang trải qua thời khắc lịch sử khi Thượng viện bắt đầu các phiên xét xử chính nhằm luận tội Tổng thống Donald Trump vì hai cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội theo đệ trình của Hạ viện.

Đúng như kế hoạch, phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện trong tuần này bắt đầu lúc 13h ngày 21/1 theo giờ Mỹ (1h hôm nay, ngày 22/1 theo giờ Việt Nam). Sau phiên khai mạc chóng vánh với các thủ tục mang tính nghi lễ hôm 16/1, đây là buổi mở màn cho các phiên xét xử chính đối với tổng thống đương nhiệm.

Truyền thông địa phương dẫn lời ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện cho biết, quá trình xử luận tội sẽ hạn chế báo chí, đồng nghĩa nhiều phóng viên chuyên tác nghiệp tại Quốc hội sẽ không được vào dự.

Theo CNN, phiên tòa hôm nay diễn ra đầy căng thẳng ngay từ phút mở màn. Các nghị sĩ đã tranh luận về một nghị quyết do ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện đệ trình nhằm đề ra các quy định cho quá trình xử luận tội tổng thống. Do sự phản đối dữ dội của phe Dân chủ cũng như những quan ngại của một số chính khách Cộng hòa, ông McConnell đã đồng ý thay đổi một số điểm trong nghị quyết.

Cụ thể, các nghị sĩ đóng vai trò công tố viên đại diện cho Hạ viện và nhóm biện hộ cho Tổng thống Trump sẽ trình bày các luận điểm của mình trong 3 ngày, thay vì 2 ngày như đề xuất ban đầu. Song, tổng thời gian của mỗi bên sẽ tối đa là 24 giờ. Mỗi ngày xét xử sẽ phải kết thúc vào khoảng 21h theo giờ Bờ Đông nước Mỹ, thay vì lúc 1h sáng hôm sau như nội dung nghị quyết ban đầu.

Ông McConnell cũng thay đổi các quy định về bằng chứng, cho phép nhóm công tố viên của Hạ viện đệ trình những tài liệu thu thập được trong các phiên xét xử trừ khi đa số Thượng viện phản đối điều này.

BBC trước đó dẫn lời Thượng nghị sĩ Dân chủ Schumer quả quyết, một phiên tòa không có nhân chứng hoặc bằng chứng sẽ là "sự che đậy".

Trong phát biểu đầu tiên của mình tại tòa ngày 21/1, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, chính khách Dân chủ dẫn đầu nhóm công tố viên Hạ viện lên án các hành động "nguy hiểm, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ" của tổng thống đương nhiệm. Theo ông, hầu hết người Mỹ "không tin Thượng viện sẽ chí công vô tư", đồng thời kêu gọi các thượng nghị sĩ hãy hành xử như các thành viên bồi thẩm đoàn công bằng.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Schumer sau đó đề xuất sửa đổi nghị quyết về các quy định xử luận tội tổng thống do lãnh đạo phe Cộng hòa đệ trình. Trong đó, ông yêu cầu có quyền ra trát đòi Nhà Trắng cung cấp các tài liệu liên quan đến cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraina hồi tháng 7 năm ngoái.

Tuy nhiên, với 53 phiếu chống và 47 phiếu thuận đúng bằng số ghế do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ lần lượt nắm giữ tại Thượng viện, đề xuất sửa đổi của ông Schumer đã bị bác bỏ.

Phe Dân chủ tiếp tục đề xuất sửa đổi nghị quyết lần hai, yêu cầu Chánh án Tòa tối cao John Roberts ra trát đòi Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Sau 10 phút giải lao, phiên tòa lại tiếp tục với phần tranh luận của các thượng nghị sĩ về đề xuất này.

Ông Trump chỉ là tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ từng bị luận tội. Song, trước ông Trump, chưa từng có tổng thống Mỹ nào bị phế truất sau phiên tòa tại Thượng viện.

Tuấn Anh/ Vietnamnet
Từ khóa: Thượng viện Mỹ xử luận tội ông Trump điều tra luận tội ông Trump TT Trump bị luận tội Quốc hội Mỹ

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !