Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích ông Trump chưa “xứng đáng” làm Tổng thống

Trong một bài viết đăng trên báo The Washington Post, thượng nghị sĩ Mỹ Mitt Romney nói rằng hành động của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông lên nhậm chức “là minh chứng cho thấy Tổng thống vẫn chưa xứng đáng với chức vụ của mình”.

“Một thực tế mà rất nhiều người đã biết đó là ông Donald Trump không phải là lựa chọn của tôi để trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện đảng Cộng hòa. Sau khi ông Trump trở thành ứng viên, tôi đã hi vọng nhóm vận động của ông sẽ ngừng những phát biểu gây giận dữ. Nhưng điều này đã không xảy ra”, ông Romney, người từng tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2012 cho biết.

Tổng thống Trump bắt tay ông Mitt Romney (phải) tại Nhà Trắng.

Theo ông, mặc dù nhiều thành viên được ông Trump bổ nhiệm vào nội các đều “rất đáng ngướng mộ”, song “nhìn chung những hành động của ông Trump trong vòng hai năm qua, cụ thể là những gì ông đã làm trong tháng vừa qua, là minh chứng cho thấy Tổng thống vẫn chưa xứng đáng với chức vụ của mình”.

Ông Romney là một trong những người đã chỉ trích Tổng thống Trump khi ông còn vận động tranh cử cũng như đã làm người đứng đầu quốc gia trong hai năm. Dù vậy, hai người dường như đã hàn gắn được một số bất đồng. Ông Trump và ông Romney có lúc đã ăn tối cùng nhau, trong khi ông Trump từng xem xét bổ nhiệm ông Romney làm Ngoại trưởng Mỹ và cũng ủng hộ ông khi ông tham gia cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra.

Trong bài bình luận này, ông Romney cho biết ông đồng tình với một số sự thay đổi chính sách mà ông Trump đã thực hiện, “tuy nhiên chính sách và quyết định bổ nhiệm nhân sự chỉ là một phần trách nhiệm của người làm Tổng thống”.

“Một Tổng thống phải chứng minh được sự thành thật và chính trực của mình, đồng thời trong các phát biểu đều phải cho thấy sự lịch sự và sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là vấn đề dễ thấy nhất của Tổng thống đương nhiệm”, ông Romney viết.

Cũng trong bài bình luận, ông Romney nói rằng chính quyền Trump đã làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và rằng “những lời nói và hành động của ông Trump đã gây ra sự hoang mang trên toàn thế giới”. “Thế giới cần có sự dẫn đường của Mỹ, và trách nhiệm của Mỹ là nhằm thỏa mãn mong muốn này”, ông viết.

Đáp lại bài viết của ông Romney, ông Brad Parscale, Giám đốc điều hành nhóm vận động bầu cử của ông Trump vào năm 2020 đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông Romney “thiếu khả năng để cứu đất nước này” trong khi ông Trump “đã cứu được nó”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Mitt Romney Donald Trump Tổng thống hành động chỉ trích

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !