Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích ông Trump chưa “xứng đáng” làm Tổng thống

Trong một bài viết đăng trên báo The Washington Post, thượng nghị sĩ Mỹ Mitt Romney nói rằng hành động của Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông lên nhậm chức “là minh chứng cho thấy Tổng thống vẫn chưa xứng đáng với chức vụ của mình”.

“Một thực tế mà rất nhiều người đã biết đó là ông Donald Trump không phải là lựa chọn của tôi để trở thành ứng cử viên Tổng thống đại diện đảng Cộng hòa. Sau khi ông Trump trở thành ứng viên, tôi đã hi vọng nhóm vận động của ông sẽ ngừng những phát biểu gây giận dữ. Nhưng điều này đã không xảy ra”, ông Romney, người từng tham gia tranh cử Tổng thống vào năm 2012 cho biết.

Tổng thống Trump bắt tay ông Mitt Romney (phải) tại Nhà Trắng.

Theo ông, mặc dù nhiều thành viên được ông Trump bổ nhiệm vào nội các đều “rất đáng ngướng mộ”, song “nhìn chung những hành động của ông Trump trong vòng hai năm qua, cụ thể là những gì ông đã làm trong tháng vừa qua, là minh chứng cho thấy Tổng thống vẫn chưa xứng đáng với chức vụ của mình”.

Ông Romney là một trong những người đã chỉ trích Tổng thống Trump khi ông còn vận động tranh cử cũng như đã làm người đứng đầu quốc gia trong hai năm. Dù vậy, hai người dường như đã hàn gắn được một số bất đồng. Ông Trump và ông Romney có lúc đã ăn tối cùng nhau, trong khi ông Trump từng xem xét bổ nhiệm ông Romney làm Ngoại trưởng Mỹ và cũng ủng hộ ông khi ông tham gia cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra.

Trong bài bình luận này, ông Romney cho biết ông đồng tình với một số sự thay đổi chính sách mà ông Trump đã thực hiện, “tuy nhiên chính sách và quyết định bổ nhiệm nhân sự chỉ là một phần trách nhiệm của người làm Tổng thống”.

“Một Tổng thống phải chứng minh được sự thành thật và chính trực của mình, đồng thời trong các phát biểu đều phải cho thấy sự lịch sự và sự tôn trọng lẫn nhau. Đây là vấn đề dễ thấy nhất của Tổng thống đương nhiệm”, ông Romney viết.

Cũng trong bài bình luận, ông Romney nói rằng chính quyền Trump đã làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới và rằng “những lời nói và hành động của ông Trump đã gây ra sự hoang mang trên toàn thế giới”. “Thế giới cần có sự dẫn đường của Mỹ, và trách nhiệm của Mỹ là nhằm thỏa mãn mong muốn này”, ông viết.

Đáp lại bài viết của ông Romney, ông Brad Parscale, Giám đốc điều hành nhóm vận động bầu cử của ông Trump vào năm 2020 đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông Romney “thiếu khả năng để cứu đất nước này” trong khi ông Trump “đã cứu được nó”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Mitt Romney Donald Trump Tổng thống hành động chỉ trích

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !