Thượng nghị sĩ Mỹ: Chắc chắn Thái tử Ả Rập ra lệnh sát hại Khashoggi

Nhiều nghị sĩ Mỹ sau khi đã đọc báo cáo mật của Giám đốc CIA Gina Haspel đã lên tiếng khẳng định rằng Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman đã hạ lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Một số thượng nghị sĩ từ cả hai đảng đã đến dự cuộc họp kín với bà Haspel, người trước đó đã bay sang Thổ Nhĩ Kỳ để nghe những đoạn băng ghi âm về vụ sát hại ông Khashoggi vào ngày 2/10.

Thái tử Ả Rập Xê út Mohammed bin Salman (phải) đang bị nghi ngờ đứng đằng sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Ông Bob Corker, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa và là một trong những người có mặt, trả lời trước báo giới rằng: “Nếu Thái tử phải hầu tòa ở đây ông ta sẽ bị kết tội trong 30 phút”.

Mặc dù các thượng nghị sĩ không được phép tiết lộ những nội dung mà họ nhận được, tuy nhiên phản ứng của họ cho thấy rằng CIA đã thu được đủ bằng chứng cho thấy ông bin Salman đã đứng đằng sau vụ sát hại.

Trước đó, chính quyền Trump tuyên bố rằng hiện không có “bằng chứng rõ ràng nào” chứng minh trách nhiệm của Thái tử và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định không có “bằng chứng chết người nào”, song ông Corker nói rằng chính quyền Mỹ “đang tự che mắt mình” nếu họ tuyên bố rằng họ không nhận thấy những bằng chứng rõ ràng.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Khashoggi đã bị sát hại chỉ 7 phút rưỡi sau khi bước vào lãnh sự quán Ả Rập Xê út tại Istanbul, khi ông đến đây để lấy những giấy tờ cần thiết để chuẩn bị làm lễ cưới với hôn thê của mình.

Các điều tra viên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nạn nhân đã bị làm cho ngạt thở, sau đó thi thể của ông đã bị chặt thành nhiều phần bằng một cái cưa do một nhóm gồm 15 người đã mang vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết: “Trước khi có mặt trong cuộc họp này tôi đã tin rằng âm mưu này không thể nào diễn ra mà Thái tử không được biết. Sau cuộc họp, tôi càng tin rằng những nhận định của mình về vụ việc là chính xác“.

Trong vài ngày tới, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu lấy ý kiến về một nghị quyết có nội dung cắt đứt hỗ trợ quân sự cho quân đội Ả Rập Xê út tại Yemen. Mặc dù phần lớn các thượng nghị sĩ sau cuộc họp với bà Haspel đều tin rằng Thái tử Ả Rập Xê út đứng đằng sau vụ việc, song giữa họ vẫn có những bất đồng về việc có biện pháp đáp trả phù hợp.

Tuy nhiên, vụ sát hại ông Khashoggi đã gây ra rạn nứt lớn giữa chính quyền Trump và các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội về chính sách liên quan đến Ả Rập Xê út.

Ông Graham khẳng định rằng chừng nào Thái tử Mohammed vẫn đứng đầu chính phủ Ả Rập Xê út, ông vẫn sẽ phản đối bán vũ khí cho quốc gia này. “Ả Rập Xê út là một đồng minh chiến lược và quan hệ giữa chúng ta và quốc gia này đáng để bảo vệ, song không đến mức bằng mọi giá”, ông Graham nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !