Thượng nghị sĩ McCain đến nơi an nghỉ cuối cùng

Theo hãng tin Reuters, các máy bay chiến đấu đã bay qua Học viện Hải quân Mỹ, nơi Thượng nghị sĩ John McCain được chôn cất, để bày tỏ sự kính trọng đối với một người từng tham gia chiến tranh Việt Nam và từng hai lần tranh cử Tổng thống.

Bốn chiếc phi cơ F-18 của phi đội Blue Angels của Hải quân Mỹ đã bay thành một đội hình chữ V với nhau, một chiếc trong đó đã rời đội hình và bay thẳng lên trời. Hình ảnh này đánh dấu đoạn kết của 5 ngày tang lễ đối với một trong những chính trị gia được ngưỡng mộ nhất ở nước Mỹ.

Máy bay chiến đấu cất cánh trong tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain.

Gia đình và bạn bè, cùng với những học viên tốt nghiệp năm 1958 và những người đang theo học đã tập trung lại để nói lời tạm biệt với ông McCain, người đã qua đời vào ngày 25/8 ở tuổi 81, tại nhà nguyện của Học viện Hải quân Mỹ, trước khi linh cữu của ông được chôn cất tại đây.

“Tôi đã chứng kiến người ta đưa bạn của tôi về nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi sẽ rất nhớ ông ấy”, Thượng nghị sĩ Jeff Flake, người cùng với ông McCain đại diện cho bang Arizona ở Quốc hội Mỹ, đã viết trên trang Twitter.

Rất nhiều người đã tập trung ở hai bên đường khi đoàn xe chở linh cữu ông McCain đi qua. Đoàn xe cũng đi qua một lá cờ Mỹ lớn được treo trên một cây cầu dẫn đến học viện.

Phu nhân của ông McCain, bà Cindy, khóc bên linh cữu chồng.

Ông McCain được chôn cất cạnh người bạn cùng lớp của mình là Đô đốc Chuck Larson, người từng giữ chức tư lệnh Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ khu vực Thái Bình Dương và đã qua đời vào năm 2014.

Trong số những người đã có mặt trong lễ tang của ông McCain có hai người con trai ông là Jack và Don, tướng Mỹ đã nghỉ hưu David Petraeus và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một người bạn và đồng minh chính trị lâu năm của ông.

Trong nhiều năm qua, ông McCain là một trong những nhân vật quan trọng nhất của Chính phủ Mỹ, đã nhận được những thông điệp tốt đẹp nhất từ các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và George W. Bush và con gái Meghan McCain khi linh cữu của ông có mặt tại tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Linh cữu ông McCain được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Mặc dù không nêu đích danh Tổng thống Mỹ Donald Trump, cả con gái ông McCain cũng như ông Bush và ông Obama đều chỉ trích ông Trump, người có quan hệ không tốt với cố Thượng nghị sĩ và chỉ trích ông về nhiều mặt. Trong lúc tang lễ của ông McCain bước vào giai đoạn cuối cùng, ông Trump đã đi đánh gôn tại bang Virginia (Mỹ).

Trước lúc linh cữu ông McCain được chôn cất, ông Graham nói: “Tôi phải làm quen với thực tế rằng tôi đã mất một điều gì đó to lớn. Tôi không thể nhớ được bất kỳ những thành tựu chính trị nào mà tôi đã đạt được mà không có John ở bên cạnh hoặc khi tôi không cùng hợp tác với ông ấy”.

Ông Joseph Lieberman, một cựu Thượng nghị sĩ Mỹ và là bạn thân của ông McCain nói rằng: “Tôi đã gửi lời chào tạm biệt với tâm trí rất nặng nề. Tôi đã khóc và cảm ơn Chúa rằng tôi được quen biết một con người như John McCain”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !