Thương mại vũ khí Mỹ “gặt hái” nhờ Nga

Nhu cầu vũ khí Mỹ đã gia tăng đáng kể và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới sau khi Nga liên tục thực hiện các hành động mang tính chất “xâm lược”.
Thương mại vũ khí Mỹ “gặt hái” nhờ Nga - ảnh 1

Thương mại vũ khí Mỹ “gặt hái” nhờ Nga

Thông tin trên do bà Heidi Grant, Phó Tư lệnh Không quân Mỹ phụ trách các vấn đề quan hệ quốc tế đưa ra trong cuộc trao đổi với hãng thông tấn Reuters.

“Nhu cầu (đối với vũ khí Mỹ) đang trở nên ngày càng nhiều hơn”- bà Heidi Grant tuyên bố.

Phó Tư lệnh Không quân Mỹ nhấn mạnh rằng nguồn thu từ bán vũ khí (được Lầu Năm góc cho phép) trong năm tài khóa 2015 đã tăng thêm 36% và đạt 46,6 tỷ USD. Những loại vũ khí Mỹ được mua sắm nhiều nhất là các loại đạn dược, thiết bị bay không người lái và các máy bay quân sự.

Theo bà Heidi Grant, trong năm nay, nhu cầu vũ khí Mỹ của các nước khác sẽ tiếp tục gia tăng trong bối cảnh tình hình khu vực Đông Âu vẫn đang diễn biến phức tạp sau sự việc Nga sáp nhập Crimea vào thành phần của Nga.

Hiện các công ty Mỹ đang tiến hành cùng một lúc vài cuộc đàm phán với một vài quốc gia về các hợp đồng cung cấp vũ khí. Đối tác của phía Mỹ là các quốc gia đang tỏ ra quan ngại với các hành động mang tính chất “xâm lược” của Nga.

Mặc dù vậy, khả năng các nước Đông Âu sẽ không mua nhiều vũ khí của Mỹ vì tiềm lực mua sắm có hạn. Thay vào đó, các nước này sẽ liên kết hệ thống vũ khí với nhau để có thể chống lại các mối đe dọa có thể xuất phát từ Nga.

Được biết, việc phòng thủ của châu Âu chống lại các mối đe dọa từ Nga là chủ đề chính của Hội nghị Thượng đỉnh NATO được tổ chức từ 8-9/7 tại thủ đô Warsaw của Ba Lan. Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg nhấn mạnh rằng chủ đề cụ thể là thảo luận sự cần thiết “phải kích hoạt hệ thống phòng thủ tập thể”.

Theo Jeans Stoltenberg, NATO vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Nga nhưng đối thoại sẽ chỉ được thực hiện trong trường hợp chính quyền Nga chấp nhận một loạt điều kiện quan trọng.

Một trong các điều kiện này là chấm dứt các hỗ trợ về chính trị, tài chính và quân sự cho các lực lượng đang đòi ly khai ở miền Đông Ukraine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải củng cố khả năng phòng thủ ở các nước Baltic và Ba Lan. Theo ông Obama, đây chính là biện pháp đáp trả việc Nga xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng nhờ các nỗ lực chung mà các nước đồng minh trong NATO sẽ thiết lập được hệ thống bảo vệ tập thể có quy mô chưa từng có kể từ thời chiến tranh lạnh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Reuter.

Đức Dũng (lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !