Thương mại ASEAN – Mỹ tăng gấp rưỡi kể từ khi ông Obama nhậm chức

Đó là phát biểu đầy tự hào của Tổng thống Barack Obama trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN lần đầu tiên được tổ chức ở Mỹ hôm 15/2/2016.

Trong bài phát biểu của mình tại buổi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN, Tổng thống Obama đã một lần nữa chia sẻ mục đích của chính sách cân bằng trục tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông Obama khẳng định, châu Á – Thái Bình Dương là một trong những khu vực tiềm năng nhất thế giới hiện nay, vì thế, nước Mỹ không thể bỏ qua cơ hội liên kết này.

Thương mại ASEAN – Mỹ tăng gấp rưỡi kể từ khi ông Obama nhậm chức - ảnh 1

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN được tổ chức tại Sunnylands, Mỹ.

“Rất ít khu vực nào lại có cơ hội tiềm năng như khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Đó là lý do tại sao, ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình, tôi quyết định rằng Hoa Kỳ - một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách ngoại giao của chúng tôi và đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Tổng thống Mỹ cho biết.

“Đó là lý do tại sao, ngay từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, tôi đã quyết định rằng Hoa Kỳ, là một quốc gia Thái Bình Dương, sẽ cân bằng lại chính sách ngoại giao của chúng tôi và đóng một vai trò lớn hơn và lâu dài trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Và điều này đã bao gồm cam kết với khu vực Đông Nam Á và ASEAN, nơi đang là trung tâm hòa bình và thịnh vượng của khu vực, và tiến đến mục tiêu chung của chúng ta cùng xây dựng một trật tự khu vực nơi mà tất cả các quốc gia tuân thủ luật chơi”.

Ông Obama đưa ra số liệu cho biết, trong 2 nhiệm kỳ tổng thống của mình, giao thương thương mại giữa ASEAN và Mỹ đã tăng lên gấp rưỡi so với trước đó. ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu của nước này cũng như gián tiếp hỗ trợ cho hơn 500.000 việc làm trong nước. Các công ty Mỹ là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong khu vực ASEAN - một trong nhiều lý do mà GDP của khu vực đã tăng mạnh trong những năm gần đây, giúp người dân thoát khỏi đói nghèo vào tầng lớp trung lưu.

Tổng thống Obama cũng nhắc đến hợp tác an ninh giữa Mỹ và ASEAN. “Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể tiến tới tầm nhìn chung về một trật tự khu vực theo quy định và tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm tự do hàng hải quốc tế được tôn trọng và các tranh chấp được giải quyết thông qua hòa bình và pháp lý”.

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !