Thuốc lá điện tử (vape) trở thành "Từ của năm 2014"

Hút thuốc lá điện tử đã thành một trào lưu trên thế giới và vì thế xuất hiện nhiều từ vựng liên quan đến thiết bị này.Vape là hành động hít vào hay thở ra khói nicotine sinh ra từ thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

“Vape” đã vượt qua nhiều từ phổ biến khác như "normcore" (thời trang tuềnh toàng), "bae" (yêu quý) và "budtender" (người bán cần sa tại các quầy thuốc), để trở thành từ của năm 2014, theo công bố của Từ điển Oxford ngày 18/11.

Thuốc lá điện tử được sử dụng phổ biến đầu tiên ở Trung Quốc - nơi ngành công nghệ này được cấp bằng sáng chế năm 2003. Nhưng từ này cũng như khái niệm “vaping” có thể đã xuất hiện trước hiện tượng bây giờ. 

Từ điển Oxford đã đưa ra một bài báo với nhan đề “Tại sao con người lại hút thuốc?” xuất bản từ năm 1983. Bài báo viết: “dụng cụ để hít thuốc hay điếu thuốc không cần châm lửa nhìn rất giống thật nhưng nó có tích hợp một thiết bị đo nồng độ khói nicotine. (Nếu thói quen mới này nổi tiếng, nó sẽ được biết đến là vaping).

Hiện nay, "vaping" đã là một ngành công nghiệp lớn ở Mỹ dù vẫn chưa được kiểm soát. Tờ Nhật báo phố Wall đưa tin từ đầu năm rằng thị trường thuốc lá điện tử có thể đạt mức cao nhất 2 tỷ USD năm 2014. Theo Từ điển Oxford, vaping không chỉ có tiềm năng kinh doanh lớn, mà còn có cả “sức sản sinh ngôn ngữ”.

Vì mức độ phổ biến ngày một tăng cao nên nhiều từ mới liên quan đến trào lưu này cũng xuất hiện ngày một nhiều: các thuật ngữ phổ biến nhất như “vape shop” và "vape pen" (chỉ những thiết bị dùng để hút lớn hơn, và nhìn không giống một điếu thuốc thông thường). 

“E-juice” - một loại chất lỏng (thường chứa nước, dung môi glycerin hoặc polyethylene glycol, chất tạo hương và nicotine), được làm nóng và chuyển hóa thành hơi bên trong thuốc lá điện tử. 

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

E-juice

"Carto" là từ viết tắt của từ "cartomizer" - loại ống dùng 1 lần chứa e-juice.

Thuốc lá điện tử (vape) trở thành

Cartomizer

Từ của năm 2013 là "selfie” (“chụp ảnh tự sướng”), còn năm 2012 là "GIF" (Định dạng ảnh GIF hay Định dạng trao đổi hình ảnh).

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !