Thuê dịch vụ ATTT cũng giống như mang tiền đi gửi ở ngân hàng

ICTnews - Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho rằng cũng giống như tiền gửi ở ngân hàng, việc thuê dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo ATTT hơn vì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp có những chuyên gia, hệ thống kỹ thuật chuyên dụng để bảo vệ.
Thuê dịch vụ ATTT cũng giống như mang tiền đi gửi ở ngân hàng - ảnh 1

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT)

Thuê dịch vụ là phương án gợi ý để cho các cơ quan, tổ chức Nhà nước không chuyên về an ninh mạng có thể đảm bảo tốt nhất an toàn cho hệ thống thông tin của đơn vị mình. Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT), nếu không chuyên về an ninh mạng, thì thuê dịch vụ chuyên nghiệp do các doanh nghiệp cung cấp là một gợi ý đáng cân nhắc.

Ông Nguyễn Huy Dũng cho hay, hiện nay, tại Việt Nam đã có 16 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ sản phẩm dịch vụ ATTT để các khách hàng có thể lựa chọn.

Tuy nhiên, có một thực tế là không ít cơ quan, tổ chức còn e ngại chưa triển khai thuê dịch vụ CNTT. Nguyên nhân là e sợ tình trạng lo sợ bị lộ lọt thông tin, dữ liệu, không đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu khi giao cho bên thứ 3.

Chia sẻ quan điểm của mình về câu hỏi "Liệu vấn đề an toàn, bảo mật thông tin, dữ liệu có thực sự là “rào cản” đối với chủ trương thuê dịch vụ CNTT hay không?", ông Huy Dũng cho rằng cần nhìn nhận đầy đủ các mặt.

Cụ thể, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT) cho hay: Thông tin hay dữ liệu cũng là một loại tài sản. Đây là loại tài sản mang tính phi truyền thống. Vì vậy, cũng dễ hiểu nếu một số lượng không nhỏ các cơ quan tổ chức có tâm lý e ngại khi giao thông tin dữ liệu cúa mình cho bên thứ 3 bảo vệ khi đi thuê dịch vụ.

"Nhưng chúng ta hình dung bản thân nhiều thứ có giá trị khác chẳng hạn như tiền thì chúng ta gửi ngân hàng. Rõ ràng sẽ an toàn hơn so với việc chúng ta tự cất giữ và bảo vệ ở nhà hay ở trong chính cơ quan tổ chức của chúng ta. Vì vậy, việc thuê dịch vụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo ATTT hơn vì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp có những chuyên gia, hệ thống kỹ thuật chuyên dụng để bảo vệ.

Dù vậy, cũng theo ông Nguyễn Huy Dũng, cũng cần nhìn nhận từ một góc độ khác. Đó là một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng lại chưa chuyên nghiệp hoặc chưa đạt chất lượng như cam kết dẫn đến làm suy giảm lòng tin hoặc thậm chí là mất lòng tin của khách hàng. Đây cũng là một trong những rào cản của việc thuê dịch vụ.

"Chủ trương đẩy mạnh việc thuê dịch vụ CNTT nói chung, dịch vụ ATTT nói riêng là hết sức đúng đắn. Để thúc đẩy hơn nữa việc thuê dịch vụ trong thời gian tới chúng ta vừa phải hoàn thiện những quy định, quy chế cụ thể. Ví dụ, quy định về trách nhiệm bảo đảm ATTT của bên cung cấp dịch vụ hay thậm chí là hướng dẫn về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ tối thiểu của nhân lực tham gia cung cấp dịch vụ,…Mặc khác, cũng cần thúc đẩy tính chuyên nghiệp hơn nữa của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để có thể cung cấp các dịch vụ đạt chất lượng cho khách hàng." ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ thêm.

Duy Vũ

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !