Thực hư về 4 thực phẩm gây dậy thì sớm ở trẻ

Đừng đổ lỗi cho 4 loại thực phẩm này, chúng thực sự sẽ không gây dậy thì sớm.

Trong những năm gần đây, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm nhiều hơn đến tình trạng dậy thì sớm của trẻ, cũng có nhiều loại thực phẩm được cho là gây dậy thì sớm ở trẻ khiến các bậc phụ huynh lo sợ không biết nên cho trẻ ăn gì.

Trên thực tế, nhiều người không thực sự hiểu dậy thì sớm là gì, và nhiều loại thực phẩm không thể gây dậy thì sớm cũng đã bị đưa vào danh sách đen, đổ lỗi gây dậy thì sớm ở trẻ.

Dậy thì sớm đề cập đến sự phát triển của các đặc điểm sinh dục phụ ở trẻ gái trước 8 tuổi và trẻ trai trước 9 tuổi, chẳng hạn như sự phát triển sớm của vú ở trẻ gái và tinh hoàn to ở trẻ trai.

Vậy cha mẹ đã hiểu lầm những thực phẩm nào gây dậy thì sớm ở trẻ?

Quan niệm 1: Sữa non

Có một số nước đã quy định không bổ sung sữa non và sử dụng sữa non vào sữa công thức dành cho trẻ em. Điều này đã khiến nhiều người lầm tưởng rằng sữa non có thể gây dậy thì sớm. Trên thực tế, các ngành công nghiệp liên quan đã đo hàm lượng của các loại hormone khác nhau trong sữa non của bò và kết quả cho thấy rằng hàm lượng hormone trong sữa non của bò không khác biệt đáng kể so với sữa thông thường.

Vì vậy, không phải cho trẻ ăn sữa non của bò sẽ dậy thì sớm, mà vì sữa non của bò không tốt như chúng ta tưởng tượng và cũng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sữa non của bò có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch. Thậm chí, nếu tỷ lệ sữa non quá cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận của bé.

Quan niệm 2: Thịt của các con vật nuôi trong thời gian ngắn

Nói đến các loại gia súc, gia cầm được nuôi trong giai đoạn ngắn, người ta sẽ nghĩ đến các con vật này được nuôi bằng hormone tăng trưởng. Mọi người vẫn nghĩ rằng hormone làm cho gà tăng trưởng chắc chắn sẽ làm cho trẻ dậy thì sớm nếu ăn những thực phẩm này.

Trên thực tế, quan điểm này không đúng. Bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng hormone không những không có tác dụng đối với sự sinh trưởng của vật nuôi mà sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tăng tỷ lệ chết. 

Sở dĩ nhiều vật nuôi có chu kỳ sinh trưởng ngắn là kết quả khoa học do các nhà khoa học thu được sau hàng chục năm ghép đôi ADN, tức là các gen tốt hơn nên chu kỳ sinh trưởng ngắn, không gây ra bởi các kích thích tố.

Quan niệm 3: Thực phẩm trái mùa

Các loại rau quả trái vụ thường là “chín ép”, nên các bậc cha mẹ cũng nghĩ rằng các thực phẩm này làm cho trẻ dậy thì sớm. Thực tế, các hormone thực vật làm chín này được gọi là chất tăng trưởng thực vật, là những chất được tổng hợp nhân tạo có tác dụng sinh lý và sinh học tương tự hormone thực vật, có thể điều chỉnh hiệu quả quá trình sinh trưởng của cây trồng, ổn định và tăng năng suất, cải thiện chất lượng và tăng cường khả năng chống chịu của cây trồng và các mục đích khác.

Tuy nhiên, cơ chế sinh lý của thực vật và con người là hoàn toàn khác nhau, và không có sự giống nhau về cấu trúc hóa học giữa hormone thực vật và hormone người.

Do đó, thực vật được làm chín chỉ bằng hormone không đủ để làm cho trẻ em “chín sớm”.

Quan niệm 4: Các sản phẩm từ sữa như đậu phụ và sữa đậu nành làm dậy thì sớm

Có một quan niệm rằng các sản phẩm từ đậu nành có chứa một loại "isoflavone đậu nành" giống như estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không có cơ sở khoa học cho quan niệm này. Trước hết, hàm lượng “isoflavone đậu nành” trong sữa đậu nành không nhiều, chỉ chiếm 0,189 ‰, lượng isoflavone đậu nành khuyến nghị cho trẻ nhỏ là 25 mg mỗi ngày.

Vì vậy, cho trẻ uống một cốc sữa đậu nành và ăn một miếng đậu phụ mỗi ngày về cơ bản không đủ để mang đến sự thay đổi. Thứ hai, “isoflavone đậu nành” là phytoestrogen, là những thứ hoàn toàn khác với estrogen trong cơ thể con người.

Phytoestrogen có tác dụng điều hòa nhất định đối với cơ thể con người, nếu cơ thể người có nhiều estrogen thì sẽ điều chỉnh giảm bớt, nếu cơ thể người ít estrogen thì có thể bổ sung nhưng không được tăng lượng của estrogen.

Vì vậy, việc cho trẻ ăn thức ăn từ đậu nành sẽ không gây dậy thì sớm và không ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Cha mẹ thực sự nỗ lực hết mình vì sự trưởng thành của con cái, nhưng phải có cơ sở khoa học, không thể đưa ra kết luận về một thứ, một thực phẩm nào đó chỉ dựa trên những lời đồn đại trên mạng, không để trẻ ăn mà thay vào đó dẫn đến tình trạng mất cân đối dinh dưỡng ở trẻ, khiến trẻ dễ bị ốm.

Hạ Thảo

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Hỏng gan, suy thận vì thói quen nhiều người Việt đang mắc phải

Bị đau cột sống thắt lưng, nam bệnh nhân đã đi mua thuốc nam về uống. Kết quả, gan hỏng nặng, suy thận, ông phải đối mặt với nguy cơ lọc máu.

Đang cập nhật dữ liệu !