Thực hư ông Trump đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc?

Tổng thống Donald Trump được cho đã đưa ra yêu cầu với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc cắt đứt các mối quan hệ với Trung Quốc, nếu không Mỹ sẽ dừng quan hệ hợp tác an ninh với Tel Aviv.

“Nếu ngài không giới hạn sự can thiệp của Trung Quốcở Israel, quan hệ hợp tác an ninh với Mỹ sẽ bị ảnh hưởng”, tờ Times of Israel dẫn thông tin từ kênh Channel 13 về lời phát biểu của ông Trump.

Ông Trump được cho đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc.

Còn theo Axios, yêu cầu trên được ông Trumpđưa ra vào ngày 26/3, chỉ vài phút sau khi Tổng thống Mỹ ra tuyên bố gây tranh cãi khi công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Cũng theo Axios, đây là sự đối lập bất ngờ trong mối quan hệ lâu nay giữa Mỹ và Israel. Điều này cho thấy, ông Trump và ông Netanyahu đang “cùng có chung quan điểm đối với nhiều vấn đề”.

Tuy nhiên, giới chức Israel cho hay, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra yêu cầu Israelcắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Hồi tháng Một, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton được cho rằng, cũng đưa ra yêu cầu tương tự như ông Trump.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhiều lần đưa vấn đề này ra thảo luận với các quan chức Israel trong vòng 6 tháng qua, theo nguồn tin từ Times of Israel.

Nguồn tin này nhấn mạnh, “trên thực tế, việc ông Trump tự nêu vấn đề với Thủ tướng Netanyahu cho thấy, Nhà Trắng đang ngày càng mất kiên nhẫn”.

Các quan chức giấu tên Israel từng chia sẻ với Axios rằng, có hai vấn đề chính trong quan hệ giữa tác giữa Tel Aviv và Bắc Kinh khiến Washington lo lắng nhất.

Thứ nhất là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn ở cảng Haifa, nơi Hạm đội 6 của hải quân Mỹ đã hoạt động trong nhiều thập niên qua.

Thứ hai, ông Trump đang tìm cách ngăn các công ty công nghệ Trung Quốc phát triển mạng lưới viễn thông 5G ở Israel.

Thủ tướng Netanyahu được cho không gặp khó trong việc cho hoãn các cuộc đàm phán phát triển hệ thống 5G ở Israel, nhưng dự án ở cảng Haifa lại hoàn toàn khác bởi hoạt động xây dựng đã được triển khai.

Nếu dự án này bị hủy bỏ, nó sẽ gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đối với quan hệ Israel và Trung Quốc. Đây được xem là điều mà Thủ tướng Netanyahu muốn tránh, theo giới chức Israel.

Ngoài ra, ông Netanyahu còn được cho đã khẳng định với hai quan chức Mỹ là ông Bolton và Pompeo về việc thành lập một cơ chế chính phủ mới nhằm giám sát các hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Israel.

Dù nội các của Thủ tướng Netanyahu đã họp hai lần, nhưng chưa có kết quả nào được các ban ngành thống nhất vì bất đồng ý kiến.

Nhà Trắng hiện chưa lên tiếng phủ nhận hay xác nhận thông tin ông Trump yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc. Còn văn phòng của Tổng thống Netanyahu trả lời Axios rằng, câu chuyện này “không phải là sự thật”!


Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thực hư ông Trump đích thân yêu cầu Israel cắt đứt quan hệ với Trung Quốc căng thẳng mỹ trung quốc cao nguyên Golan Israel chủ quyền cao nguyên Golan Trump mạng 5G Trung Quốc Nhà Trắng cảng Haifa hải quân mỹ quan hệ Trung Quốc Israel

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !