Thực hư Mỹ điều khiển 13 UAV tấn công căn cứ không quân của Nga ở Syria?

Nga cáo buộc Mỹ liên quan trực tiếp tới một vụ tấn công bằng UAV nhằm vào căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Theo đó, 13 UAV được một máy bay do thám của Mỹ hoạt động gần căn cứ Khmeimim điều khiển.

RT đưa tin, đây là tuyên bố được phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra trong bản báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga. Theo bản báo cáo này, các máy bay không người lái (UAV) tấn công căn cứ Khmeimim được máy bay trinh sát P-8 Poseidon của Mỹ điều khiển.

Chiếc UAV tấn công căncứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga nằm ở tỉnh Latakia của Syria đã nhiều lần trở thành mục tiêu tấn công của UAV. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksandr Fomin, vụ tấn công vào căn cứ Khmeimim hôm 6/1 có sự giúp đỡ trực tiếp từ quân đội Mỹ.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh thường niên Hương Sơn tại Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 25/10, Thứ trưởng Fomin nhấn mạnh máy bay Boeing P-8 Poseidon đã được Mỹ điều động tới khu vực tỉnh Latakia đúng ngày 6/1. Đây cũng chính là thời điểm 13 UAV thực hiện tấn công căn cứ của Nga. Cụ thể, máy bay trinh sát của Mỹ đã điều khiển các UAV trên, trong khi binh sĩ Nga ở căn cứ Khmeimim tiến hành chiến tranh điện tử để cản tín hiệu điều khiển UAV tham gia đợt tấn công.

“Các UAV hoàn toàn được điều khiển bằng tay nhưng lại từ máy bay Poseidon vốn được trang bị kỹ thuật cao”, ông Fomin khẳng định các UAV này được tập hợp lại và bay hướng về phía khu vực được cho là điểm yếu của hệ thống phòng không tại căn cứ không quân Khmeimim. Hành động này giống như việc sử dụng dữ liệu vệ tinh trước khi tiêu diệt các lực lượng phòng không của Nga.

“Nếu ai đó không muốn chiến đấu chống lại các tay súng khủng bố vốn được trang bị hàng loạt vũ khí hiện đại, họ nên dừng cung cấp vũ khí cho chúng”, ông Fomin nói.

Về phần mình, Lầu Năm Góc vẫn khẳng định các UAV từng tấn công căn cứ Nga ở Syria có thể dễ dàng được chế tạo, do phụ tùng có thể mua được trên các chợ công nghệ.

Video: Nga đập tan vụ tấn công bằng 13 UAV nhằm vào căn cứ ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !