Thực hư khả năng trực chiến của hệ thống S-300 Nga chuyển giao cho Syria?

Nguồn tin quân sự Nga khẳng định, hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU-2 Favorit đã được Nga hoàn thành nâng cấp và sẵn sàng trực chiến ở Syria.

Hôm 7/11, chia sẻ với TASS, một nguồn tin ngoại giao quân sự cho hay các chuyên gia kỹ thuật Nga đã hoàn thành cải tiến hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 Favorit chuyển giao cho Syria. Các chuyên gia Nga cũng đã quay trở về nước vài ngày trước đây. 

Nga đã hoàn thành cải tiến hệ thống phòng không S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 Favorit chuyển giao cho quân đội Syria.

“Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật từ các công ty công nghiệp quốc phòng Nga đã tới Syria hồi tháng đầu tháng 10 để cải tiến hệ thống S-300PM/PM-2 thành phiên bản xuất khẩu S-300PMU-2 chuyển giao cho quân đội Syria. Các chuyên gia đã về nước từ cách đây vài ngày”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin trên, “toàn bộ 3 tiểu đoàn được trang bị cùng hệ thống S-300PMU-2 đã sẵn sàng chiến đấu ở Syria. Quân đội Syria cũng đã thành thục sử dụng hệ thống này”.

Trước đó, theo một nguồn tin khác, các chuyên gia kỹ thuật Nga đã chuyển đổi hệ thống mã của Nga sang mã và tần số riêng của bộ dò tín hiệu radar sử dụng ở Syria .

Hôm 31/10, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay bên cạnh việc cung cấp các hệ thống phòng không S-300, Nga còn huấn luyện cho các sĩ quan phòng không Syria sử dụng cả hệ thống điều khiển và chỉ huy đồng bộ dùng cho lữ đoàn phòng không hỗn hợp 9S52M Polyana-D4M tiên tiến. Hệ thống này chưa từng được Nga xuất khẩu trước đó.

Polyana-D4M được thiết kế cho nhiệm vụ chỉ huy đồng bộ các hệ thống tên lửa phòng không riêng rẽ hoặc chỉ huy đồng bộ nhóm kết hợp các hệ thống này trong đội hình lữ đoàn phòng không hỗn hợp thông qua hệ thống chỉ huy đồng bộ tương ứng của các phân đội hợp thành gồm tên lửa S-300, Buk, Tor và các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Tunguska.

Thỏa thuận cung cấp hệ thống S-300 được Nga và Syria ký kết từ năm 2010 nhưng sau đó bị trì hoãn.

Tới ngày 24/9 sau khi máy bay quân sự IL-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm khiến 15 người thiệt mạng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố Moscow sẽ cung cấp S-300 cho quân đội Syria nhằm tăng cường năng lực chiến đấu. Nga cáo buộc chính tiêm kích F-16 của không quân Israel đã cố tình dùng IL-20 làm lá chắn trước đòn phản công của hệ thống phòng không Syria và dẫn tới thảm kịch cho máy bay quân sự Nga.

Hôm 2/10, Bộ trưởng Shoigu đã báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin về việc các hệ thống S-300 đã được đưa tới Syria. Ngoài ra trong vòng 3 tháng, quân đội Syria sẽ tiếp nhận S-300 cũng như tham gia khóa huấn luyện sử dụng hệ thống tên lửa phòng không này.  Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !