Thực hư Anh giúp Mũ bảo hiểm Trắng tuồn vũ khí hóa học vào Idlib tại Syria?

Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho rằng, các cơ quan đặc nhiệm Anh đã hỗ trợ cho lực lượng khủng bố Mặt trận Al-Nursa đưa các thùng chứa vũ khí hóa học tới một số khu vực thuộc tỉnh Idlib của Syria, nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng.

Phát biểu trong bài phỏng vấn hôm 1/9, Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid Muallem nhấn mạnh, lực lượng khủng bố có kế hoạch dùng các thùng chứa vũ khí hóa học để tấn công dân thường tại tỉnh Idlib và sau đó đổ lỗi cho quân chính phủ Syria.

Chính phủ Syria nghi ngờ Anh giúp tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng tuồn vũ khí hóa học vào tỉnh Idlib để chuẩn bị tấn công dân thường.

Theo PressTV, chiến dịch giải phóng tỉnh Idlib khỏi sự kiểm soát của lực lượng khủng bố đã khiến 3 triệu người sinh sống trong khu vực thành phố bị biến thành “nhà tù mở lớn nhất thế giới” như cách gọi của hãng tin CNN.

Tuy nhiên, trong vài tháng qua, hoạt động giải phóng tỉnh Idlib mới chỉ trong giai đoạn đầu. Sau khi tỉnh Daraa thoát khỏi sự kiểm soát của phe khủng bố, Idlib trở thành cứ điểm cuối cùng của lực lượng khủng bố ở Syria.

Trước đó, kịch bản tấn công bằng vũ khí hóa học đã xảy ra ở thành phố Douma gần thủ đô Damascus và Khan Shekhun gần Idlib. Trong cả 2 vụ việc này, chính quyền Damascus bị cáo buộc là thủ phạm dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Tuy nhiên, chính phủ Syria khẳng định không liên quan tới tội ác chiến tranh này.

Hồi tuần trước, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cũng cho biết, 8 thùng chứa khí clo đã được vận chuyển tới một ngôi làng nằm gần thành phố Jisr al-Shughur. Trong khi đó, một nhóm phiến quân đã được huấn luyện kỹ càng do công ty an ninh của Anh có tên Olive đào tạo, cũng đã tới thành phố Jisr al-Shughur để giả vờ tiến hành hoạt động cứu hộ các nạn nhân trong vụ tấn công.  

Theo ông Konashenkov, vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib sẽ trở thành cái cớ để các lực lượng quân sự phương Tây can thiệp vào chiến dịch giải phóng khu vực này.

Còn theo Bộ trưởng Muallem, đổ lỗi cho quân chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học được xem là chiến lược để chính phủ các nước phương Tây bao gồm Mỹ duy trì sự hiện diện quân sự bất hợp pháp tại Syria.

Cũng theo ông Muallem, nhiều bằng chứng cho thấy Mỹ tiếp tục hỗ trợ cho các nhóm khủng bố bao gồm tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al- Nusra.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria khẳng định thêm, Damascus quyết tâm giải phóng tỉnh Idlib khỏi các tay súng khủng bố. Tuy nhiên, chính phủ Syria cũng đã thiết lập hành lang nhân đạo ở sân bay Abu al-Duhour để sơ tán người dân trước khi tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố.

Theo CNN, số lượng cụ thể tay súng khủng bố hoạt động ở Idlib còn rất mơ hồ. Như báo cáo của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng  từ 10.000 – 70.000 tay súng khủng bố đang ở Idlib.

Liên Hợp Quốc cũng lo ngại chiến dịch giải phóng toàn bộ tỉnh Idlib có thể đẩy khoảng 2,5 triệu người dồn tới khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến tình cảnh tị nạn khốn khổ trong khu vực càng thêm trầm trọng.

Minh Thu (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !