Thủ tướng Ukraine Yatsenuk sẽ “ra đi”

Ngay từ lúc này, dư luận đã lên tiếng cho rằng các đảng phái Ukraine sẽ yêu cầu Quốc hội nước này bãi miễn chức vụ Thủ tướng của ông Yatsenuk do những yếu kém trầm trọng trong thời gian qua.
Thủ tướng Ukraine Yatsenuk sẽ “ra đi” - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk liệu có giữ được ghế?

Ngày 16/2, Thủ tướng Ukraine Arseni Yatsenuk đọc báo cáo trước Quốc hội nước này về kết quả hoạt động của Chính phủ.

Ngay từ lúc này, dư luận đã lên tiếng cho rằng các đảng phái Ukraine sẽ yêu cầu Quốc hội nước này bãi miễn chức vụ Thủ tướng của ông Yatsenuk do những yếu kém trầm trọng trong thời gian qua.

Thủ tướng Yatsenuk sẽ mất chức…

Phản ứng mạnh mẽ nhất yêu cầu Thủ tướng Yatsenuk phải từ chức do các đảng “Tự cứu mình”, “Batkivshina” và “Khối đối lập” đưa ra.

Đối với “Tự cứu mình”, thủ lĩnh của đảng này tại Quốc hội Ukraine Oleg Bereziuk cho biết đã sẵn sàng ký vào nghị định về việc cách chức chính phủ của ông Yatsenuk.

Còn lãnh đạo của “Batkivshina” Yulia Timoshenko cũng thẳng thắn tuyên bố rằng những đảng nào không bỏ phiếu để Chính phủ của ông Yatsenuk từ chức sẽ phải chịu trách nhiệm cho những sai lầm của chính phủ này.

Tuy nhiên, tiếng nói của các đảng này là chưa đủ và sự việc sẽ tiến triển theo hướng nào vẫn còn phụ thuộc vào “Khối Poroshenko”.

…hay tiếp tục tại vị?

Theo giới phân tích chính trị quốc tế, rủi ro ông Yatsenuk mất chức vào thời điểm này ít có khả năng xảy ra vì khi đó, liên minh cầm quyền ở Ukraine sẽ bị phá vỡ và nước này sẽ không đủ điều kiện để có thể nhận được các gói hỗ trợ tài chính từ các tổ chức bên ngoài như IMF (Quỹ Tiền tệ Quốc tế).

Theo đánh giá của giới nghị sỹ Ukraine, Quốc hội nước này sẽ có đủ số phiếu cần thiết (226 phiếu) để thông qua quyết định cách chức Thủ tướng đối với ông Yatsenuk.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có đủ 226 phiếu cần thiết. Một phần các nghị sỹ thuộc “Khối Poroshenko”, các nghị sỹ “Tự cứu mình” và “Batkivshina” sẽ bỏ phiếu ủng hộ quyết định này.

Đảng Cấp tiến và các đảng phái khác cũng sẽ không còn lựa chọn nào khác”- nghị sỹ Sergey Leshenko thuộc “Khối Poroshenko” nhận định.

Tuy nhiên, một nghị sỹ khác là Vadim Denisenko lại cho rằng hiên chưa nên nói trước điều gì mà phải đợi đến khi ông Yatsenuk đọc báo cáo trước Quốc hội. Hiện rất nhiều yếu tố đang phụ thuộc vào chính Tổng thống Poroshenko.

Những diễn biến trong Quốc hội Ukraine thời gian vừa qua không phải là điều gì đó bất ngờ đối với giới phân tích chính trị. Giai đoạn căng thẳng nhất trong nội bộ Chính phủ Yatsenuk bắt đầu sau khi Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Ukraine Aivaras Abromavichus từ chức.

Quan chức này sau đó lên tiếng giải thích về quyết định của mình là do chịu quá nhiều áp lực.

Đáng chú ý, tuyên bố này của ông Aivaras Abromavichus đã gây nên những ầm ĩ không chỉ gói gọn trong nội bộ Ukraine mà cả trên bình diện quốc tế.

Tổng thống Poroshenko sẽ phải nỗ lực thuyết phục đại sứ các nước G-7, và sau đó là tiến hành các cuộc đàm phán với IMF để nhận gói cứu trợ mới từ tổ chức này.

Đây là điều hết sức khó khăn đối với ông Poroshenko vì các đối tác phương Tây đã nhiều lần thẳng thắn tuyên bố quan ngại về mức độ tham nhũng quá cao ở Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Yatsenuk sẽ “ra đi” - ảnh 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Những gì đang diễn ra cũng khiến uy tín của giới lãnh đạo Ukraine sụt giảm mạnh. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được công bố, hiện chỉ có 21% số người được hỏi bày tỏ sự hài lòng đối với hiệu quả công việc của Tổng thống Poroshenko, 14% hài lòng với công việc của Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groisman và Thủ tướng Yatsenuk chỉ giành được 8% sự tin tưởng.

Vấn đề khó khăn nhất đối với Ukraine nếu muốn thay thủ tướng là hiện không có ứng cử viên nào có đủ khả năng thay thế ông Yatsenuk.

Bộ trưởng Tài chính Natalia Yaresko, Chủ tịch Quốc hội Vladimir Groisman và tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili, những người về mặt lý thuyết có thể đảm nhiệm chức vụ thay cho ông Yatsenuk, lại đang không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ Ukraine.

Hơn nữa, lực lượng chính trị được coi là hùng hậu nhất trên chính trường Ukraine là “Mặt trận dân tộc” lại không ủng hộ phương án phế truất Yatsenuk.

Chính vì vậy, những nỗ lực của các lực lượng chống Yatsenuk chỉ có thể dẫn đến phải tổ chức bầu cử Quốc hội lại. Khi đó, bà Timoshenko sẽ có cơ hội không nhỏ để quay lại nắm giữ chức vụ Thủ tướng Ukraine.

Tuy nhiên, kịch bản này lại khó có khả năng xảy ra vì nhiều lý do, nhất là lý do liên quan đến các tổ chức tài chính quốc tế.

“Tôi cho rằng ông Yatsenuk sẽ vẫn tại vị ít nhất là cho đến khi Ukraine nhận được gói hỗ trợ tiếp theo từ IMF.

Nếu thay đổi Thủ tướng, các tổ chức tài chính quốc tế sẽ dừng việc cấp các gói tài chính cho Chính phủ Ukraine”- Chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chính trị ứng dụng Ukraine Vladimir Fesenko nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Gazeta.ru, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !