Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có trách nhiệm phải xem xét việc giữ lại Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sau phát ngôn của ông này cho rằng “Liên Xô đã xâm lược cả Đức và Ukraine”.
Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô? - ảnh 1

Ông Boris Spiegel - Chủ tịch phong trào nhân quyền quốc tế “Thế giới không Phát xít”

Ông Boris Spiegel - Chủ tịch phong trào nhân quyền quốc tế “Thế giới không Phát xít” cho rằng: “Phát biểu của ông Yatsenyuk đã vượt ngoài phạm vi mà cộng đồng châu Âu có thể chấp nhận được. Chúng ta không thể để một chính trị gia cấp đó (Thủ tướng) có thể phát ngôn như vậy mà không phải chịu hình phạt nào”.

Ông cho rằng Thủ tướng Ukraine phải đích thân giải thích với truyền thông về ý của mình, cũng như phải xin lỗi những cựu quân nhân thời Thế chiến II và thể hiện sự tôn trọng với những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Phát xít.

“Chúng tôi cũng yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nên xem xét liệu có nên tiếp tục để ông Yatsenyuk - người đã có phát ngôn thiển cận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan điểm chính trị của một Ukraine hiện đại tiếp tục được làm Thủ tướng hay không”, ông Spiegel nói thêm.

Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô? - ảnh 2

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk - người đã phát ngôn“Liên Xô đã xâm lược cả Đức và Ukraine”.

Ông cũng yêu cầu bà Anna Herman - người ủy quyền của phong trào “Thế Giới không Phát xít” tại Ukraine cần tổ chức một hội nghị mở rộng để bàn về phát ngôn của ông Yatsenyuk cũng như các động thái Phát xít của các lực lượng cực đoan ở Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã phát biểu tại một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Đức rằng tất cả những gì ông nhớ chỉ là “sự xâm lược của Liên Xô ở Đức và Ukranie”. Bà Olga Lappo, Thư ký Thủ tướng lý giải ý của ông Yatsenyuk là về việc Đức bị chia rẽ sau Thế Chiến II.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của trang News.Rin.ru.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !