“Thủ tướng Ukraine không muốn chấm dứt chiến tranh tại miền đông”

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman đã gọi ông Arseny Yatsenyuk là “Thủ tướng thích chiến tranh” bởi ông Yatsenyuk không muốn có một giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc chiến tại miền đông Ukraine

“Từ những tuyên bố của Thủ tướng Yatsenyuk, tôi cho rằng ông ấy là vị “Thủ tướng thích chiến tranh” bởi dưới sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU), ông Yatsenyuk không muốn có một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine”, RT dẫn lời ông Zeman phát biểu trên nhật báo Pravo tại Cộng hòa Czech. 

Theo ông Zeman, Thủ tướng Yatsenyuk muốn giải quyết cuộc chiến tại miền đông Ukraine “bằng vũ lực”. Ngoài ra, những chính sách hiện thời của giới chức Kiev mang tính “hai mặt”. Mặt thứ nhất thuộc về Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhân vật “đang muốn trở thành con người của hòa bình”. Mặt thứ hai là Thủ tướng Yatsenyuk, người nhất quyết theo đuổi chính sách đối đầu với lực lượng ly khai tại miền đông Ukraine. 

“Thủ tướng Ukraine không muốn chấm dứt chiến tranh tại miền đông” - ảnh 1

Thủ tướng UkraineArseny Yatsenyuk (người đứng).

Tổng thống Cộng hòa Czech còn nhấn mạnh, ông không tin rằng cuộc đảo chính hồi tháng 2/2014 nhằm lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich, là một cách mạng dân chủ. 

“Maidan không phải là một cuộc cách mạng dân chủ và tôi tin rằng Ukraine đang sa vào một cuộc nội chiến”, ông Zeman nhận định. 

Kể từ tháng 11/2013, các cuộc biểu tình hòa bình sau đó biến thành bạo động đã liên tiếp xảy ra tại Kiev sau khi cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich từ chối ký kết thỏa thuận hợp tác với EU và thay vào đó, thắt chặt quan hệ với Nga. 

Trong giai đoạn từ tháng 1 – 2/2014, khu vực quảng trường Độc lập Maidan Nezalezhnosty tại trung tâm thủ đô Kiev đã biến thành một bãi chiến trường khi những người biểu tình Ukraine đụng độ với lực lượng cảnh sát chống bạo động. Đỉnh điểm của làn sóng biểu tình là hồi tháng 2/2014, dẫn tới sự kiện ông Yanukovich bị lật đổ.

“Thủ tướng Ukraine không muốn chấm dứt chiến tranh tại miền đông” - ảnh 2

Tổng thống Cộng hòa Czech Milos Zeman.

Tới tháng 3/2014, bán đảo Crimea còn tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm tách khỏi Kiev và sáp nhập vào Liên bang Nga. Tiếp đó, cuộc chiến tại miền đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai thân Nga cũng đã bùng nổ từ giữa tháng 4/2014. 

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, ít nhất 4.317 người đã thiệt mạng và 9.921 người bị thương trong cuộc chiến tại miền đông Ukraine kể từ khi chính quyền Kiev phát động chiến dịch “chống khủng bố” tại đây. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


MINH THU (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !