Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hứa đáp trả mạnh tay đối với Hà Lan

Quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan đã khiến Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Yildirim bày tỏ sự thất vọng về người bạn châu Âu và đưa ra tuyên bố sẽ gây khó dễ đối với nước này.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hứa đáp trả mạnh tay đối với Hà Lan - ảnh 1

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, hôm 12/3 Thủ tướng Binali Yildirim đã hứa sẽ đưa ra các biện pháp vô cùng cứng rắn để đáp trả hành động của các cơ quan chức năng Hà Lan liên quan đến việc không cho phép Bộ trưởng Bộ Gia đình và Chính sách xã hội Fatma Betul Sayan Kaya được vào Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Thủ tướng cho biết: "Việc gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ và ngài Bộ trưởng, một người có quyền được miễn trừ ngoại giao, là một hành động không thể chấp nhận được".

Ông Yildirim gọi sự cố ở Rotterdam là"vụ bê bối ngoại giao lớn".  Đồng thời, ông cũng lưu ý, dù phía Ankara bỏ ra rất nhiều nỗ lực ngoại giao song vấn đề vẫn chưa được giải quyết.

Ngài Thủ tướng nhấn mạnh: "Những người bạn từ châu Âu vốn thích tận dụng mọi cơ hội để nói về dân chủ và tự do ngôn luận, cuối cùng đã tự mình thể hiện sự thiếu tôn trọng quyền con người".

Thủ tướng cũng kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Hà Lan giữ bình tĩnh. Theo ông, câu trả lời tốt nhất cho các biện pháp của chính quyền Hà Lan, được ông Yıldırım gọi là "những kẻ phát xít", sẽ là một cuộc trưng cầu tổ chức vào ngày 16/4 tới.

Những tranh cãi ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan nổ ra liên quan đến việc các nhà chức trách Hà Lan đã không cho phép máy bay của Bộ trưởng  hạ cánh xuống lãnh thổ nước này. Bộ trưởng lúc ấy đang thực hiện chuyến bay để tham dự một cuộc họp với cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam.

Sau đó, Fatma Betul Sayan Kaya phải đi từ Đức đến Rotterdam bằng đường bộ. Khi bà đến thành phố này, xe cảnh sát đã chặn đường từ Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó chính phủ của Hà Lan đã tuyên bố bà là "người ngoại quốc không được hoan nghênh" và dự định trục xuất bà khỏi nước.

Các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị hoạt động vận động người dân nước này sinh sống tại Hà Lan trước cuộc trưng cầu về kế hoạch cải cách hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Đức Dũng (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !