Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ông Assad: "Từ chức hoặc chết"

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra một lời cảnh báo cứng rắn tới Tổng thống Syria rằng nếu ông ta không từ chức thì số phận của ông ta sẽ giống nhà độc tài Libya, Moammar Gadhafi.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ông Assad: "Từ chức hoặc chết"

Phương Tây sẽ hậu thuẫn lực lượng đối lập Syria

Xe chở khách Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn ở Syria

Cao trào đụng độ ở Syria

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo ông Assad: `Từ chức hoặc chết`

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Tổng thống Syria từ chức.

Theo CNN, ông Recep Tayyip Erdogan buộc tội Tổng thống Bashar al-Assad vì đã đưa ra tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại các lực lượng bên ngoài đến cùng và cho rằng ông Assad thực ra đang chống lại chính nhân dân mình.

“Vì Chúa, ông đang chống lại ai vậy? Chống lại chính nhân dân của mình đến lúc chết không phải là hành động của một anh hùng, đó là hành động hèn nhát. Nếu ông muốn xem những tấm gương chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, hãy nhìn vào phát xít Đức, hãy nhìn vào Hitler, vào Mussolini và Nicolae Ceausescu của Romania”, ông Erdogan phát biểu tại Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ.

“Nếu ông không thể rút ra bài học gì từ những vị trên, thì hãy nhìn nhà lãnh đạo Libya, người đã cầm vũ khí chống lại chính nhân dân mình, dùng chính những lời lẽ như ông và đã bị giết chết cách đây 32 ngày theo cách mà không ai trong chúng ta mong muốn cả”, ông Erdogan nói.

Ông Assad vẫn bác bỏ những lời kêu gọi từ chức trong những tuần qua khi cộng đồng quốc tế lên án ngày càng mạnh mẽ việc chính quyền của ông đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước chung đường biên giới với Syria, đã tỏ ra cứng rắn với cựu đồng minh và đối tác thương mại này.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chỉ trích Syria vì vụ khách hành hương Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn ở gần thành phố Homs, Syria. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích ông Assad xối xả: “Nếu ông cho rằng ông là một nhà lãnh đạo, nếu ông đủ tự tin thì ông sẽ tự đặt các hòm phiếu và mọi người sẽ đi bầu. Nhưng nếu ông dùng xe tăng và đại bác thì ông sẽ chỉ tồn tại được một thời gian. Một ngày nào đó ông cũng sẽ phải ra đi”.

Tuần trước, Liên đoàn Ả rập đã tước bỏ quyền thành viên của Syria và yêu cầu Syria dừng đàn áp.

Ngày 21/11, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời một số quan chức chính phủ giấu tên của nước này cho biết Ankara đã lập kế hoạch bất ngờ nhằm áp đặt vùng đệm quân sự hoặc vùng cấm bay ở Syria nếu tình hình an ninh Syria trở nên nghiêm trọng hơn.

Lê Dung

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !